Bắc Giang: 17 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội năm 2019

Phát huy kết quả đạt được năm 2018, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), năm 2019, tỉnh Bắc Giang đã đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu phát triển KT-XH và nhiệm vụ, giải pháp thực hiện.

I. Mục tiêu tổng quát

Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình phát triển, nâng cao chất lượng tăng trưởng. Tập trung cải thiện môi trưòng đầu tư kinh doanh, hỗ trợ phát triển sản xuất, phát triển doanh nghiệp. Huy động, sử dụng hiệu quả nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là về giao thông, công nghiệp, đô thị, du lịch. Tăng cường quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai. Chú trọng phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế; xây dựng bộ máy chính quyền vững mạnh hành động, phục vụ. Củng cố quốc phòng, an ninh; bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

II. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu

(1) - Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm (GRDP) 16%. Trong đó, nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1%; công nghiệp - xây dựng tăng 24,2% (trong đó, công nghiệp tăng 26,5%); dịch vụ tăng 8,3%, thuế sản phẩm tăng 9,5%.

Cơ cấu kinh tế: Nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 16%; công nghiệp - xây dựng chiếm 53,2%; dịch vụ chiếm 30,8%.

(2) - GRDP bình quân đầu người đạt 2.700 USD.

(3) - Thu ngân sách trên địa bàn đạt 8.156 tỷ đồng.

(4) - Huy động khoảng 50 nghìn tỷ đồng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội.

(5) - Giá trị kim ngạch xuất khẩu 8,4 tỷ USD; nhập khẩu 8 tỷ USD.

(6) - Giá trị sản xuất trên 01 ha đất sản xuất nông nghiệp đạt khoảng 100 - 105 triệu đồng.

(7) - Tỷ lệ dân số đô thị khoảng 20,5%.

(8) - Khách du lịch đạt trên 2 triệu lượt người.

(9) - Tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới khoảng 54,4% (lũy kế 111 xã, tăng 22 xã so với năm 2018).

(10) - Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 89,3%.

(11) - Tỷ lệ xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế đạt 97,8%. Số giường bệnh/vạn dân (không tính trạm y tế cấp xã và phòng khám đa khoa khu vực) đạt 27,5 giường. Tỷ lệ người dân có thẻ BHYT đạt 98,8% dân số.

(12) - Tỷ lệ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa là 85%. Tỷ lệ làng, bản, khu phố đạt danh hiệu làng, bản, khu phố văn hóa là 70%. Tỷ lệ xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới 43,1% (88 xã).

(13) - Tỷ lệ hộ nghèo còn 5,31%, giảm 2% so với năm 2018. Tỷ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn giảm 4%, còn 31,48%.

(14) - Số lao động có việc làm mới 29.700 lao động. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 66,5%.

(15) - Tỷ lệ dân số thành thị được cung cấp nước sạch đạt 84,1%. Tỷ lệ dân số nông thôn được cung cấp nước hợp vệ sinh đạt 94,3%.

(16) - Tỷ lệ chất thải rắn được thu gom đạt 72,1%, tỷ lệ thu gom được xử lý đạt 92,3%.

(17) - Tỷ lệ độ che phủ rừng (không tính diện tích cây ăn quả) đạt 37,8%.

III. Nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu

1. Tiếp tục thực hiện tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình phát triển, nâng cao chất lượng tăng trưởng

2. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tăng cường hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh

3. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng, tạo động lực phát triển

4. Đẩy mạnh thu ngân sách nhà nước, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng ngân sách

5. Nâng cao hiệu quả quản lý tài nguyên, khoáng sản, bảo vệ môi trường

6. Phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội

7. Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền; đấu tranh phòng, chống tham nhũng

8. Đảm bảo quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết các vấn đề bức xúc.

9. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể; thực hiện có hiệu quả công tác đối ngoại./.

(Theo https://www.bacgiang.gov.vn)