Đại hội Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Bắc Giang lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Ngày 17/01/2018, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Bắc Giang tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đến dự Đại hội có đồng chí Vũ Trường Sơn - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam; đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh...

Ngày 17/01/2018, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Đến dự Đại hội có đồng chí Vũ Trường Sơn - Phó Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam; đồng chí Nguyễn Ngọc Việt - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh; đồng chí Trần Quang Tấn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công Thương; ông Nguyễn Hữu Phải - Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần - Tổng Công ty May Bắc Giang...  và 158 đại biểu chính thức được triệu tập.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ Chào cờ

Trong nhiệm kỳ vừa qua, Công đoàn ngành Công Thương và các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); phát triển đoàn viên cả về số lượng và trình độ. Các hoạt động, phong trào do Trung ương, tỉnh, công đoàn cấp trên phát động đều được đoàn viên hưởng ứng tích cực... Tại Đại hội, các đại biểu cùng thảo luận, làm nổi bật những kết quả; phân tích, nhìn nhận một số hạn chế trong hoạt động của các cấp công đoàn. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua lao động, sáng tạo; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên; phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn ngành Công Thương xác định 08 mục tiêu trọng tâm là: (1) Tổ chức triển khai học tập Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng và Công đoàn cấp trên, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến 90% CNVCLĐ trở lên. (2) Hàng năm, 100% CĐCS cơ quan nhà nước phối hợp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; 85% trở lên doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức Hội nghị người lao động; 95% số doanh nghiệp đã thành lập công đoàn cơ sở ký được thỏa ước lao động tập thể. (3) Hàng năm, có trên 85% CĐCS phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp tổ chức phong trào thi đua có nội dung, chỉ tiêu sát thực, hiệu quả. (4) Phấn đấu hàng năm 100% CĐCS cơ quan nhà nước đạt tiêu chuẩn “CĐCS vững mạnh”; 80% CĐCS trở lên khối doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn “CĐCS vững mạnh”. (5) Hàng năm, có 100% nữ CNVCLĐ khối nhà nước, 70% nữ CNVCLĐ trở lên khối doanh nghiệp đạt danh hiệu thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. (6) Phấn đấu trong nhiệm kỳ thành lập mới ít nhất 10 CĐCS khu vực ngoài nhà nước, phát triển được ít nhất 3.500 đoàn viên; 100% cán bộ công đoàn chủ chốt được tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn. (7) Phấn đấu giới thiệu ít nhất 400 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. (8) Phấn đấu hàng năm có ít nhất 85% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá; 90% gia đình CNVCLĐ trở lên đạt gia đình văn hoá.

Đồng chí Trần Quang Tấn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Đại hội

Để đạt được các mục tiêu đó, Công đoàn ngành Công Thương tập trung vào các giải pháp: Quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục; từng bước đổi mới tổ chức các phong trào thi đua yêu nước: "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"; chú trọng phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; thực hiện hiệu quả các quy định của Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về công tác thu, chi, quản lý tài chính công đoàn.

Với tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”, Đại hội Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Bắc Giang lần thứ III đã bầu ra Ban chấp hành khóa III, nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm 19 đồng chí. Trong trương trình Đại hội, Hội nghị Ban chấp hành đã bầu ra Ban Thường vụ gồm 05 đồng chí, Ủy ban kiểm tra gồm 05 đồng chí; đồng chí Ngô Quyết Thắng - Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương khóa II tiếp tục được bầu làm Chủ tịch khóa III; hai Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương mới được bầu là đồng chí Nguyễn Thị Cúc (chuyên trách) và đồng chí Đỗ Thị Phương Thảo (kiêm nhiệm); đồng chí Chu Thanh Hiến - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch CĐCS, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường được bầu làm Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra. Đại hội cũng bầu 16 đại biểu chính thức và 02 đại biểu dự khuyến dự Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Giang lần thứ XVII; bầu 01 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyến dự Đại hội Công đoàn Công Thương Việt Nam lần thứ III.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Ban chấp hành Công đoàn ngành Công Thương Bắc Giang khóa mới

Nhân dịp này, Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Bắc Giang được Công đoàn Công Thương Việt Nam tặng Cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2012 - 2017./.

VH (CĐ cơ quan Sở Công Thương)