Đại hội Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Views:
Ngày 18/7/2020 tại Nhà Văn hóa công nhân tỉnh Bắc Giang, Thành phố Bắc Giang, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bắc Giang đã tiến hành thành công Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020-2025. Về dự Đại hội có 159 đại biểu đại diện cho 807 hội viên cá nhân và tập thể. Đến dự Đại hội có ông Lại Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Vũ Văn Trung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Bảo vệ người tiểu dùng Việt nam và đại diện các Sở, Ban, Ngành, UBND huyện-Thành phố trong tỉnh.

Theo báo cáo đánh giá kết quả 5 năm qua (2015-2020), Hội đã thu được nhiều kết quả trong công tác Hội. Công tác tuyên truyền. Tỉnh hội và các chi hội đã phối hợp với các cơ `quan chuyên môn ban hành 413 công văn chỉ đạo liên quan đến hoạt động BVQLNTD;  in và phát hành trên 20.000 khẩu hiệu, pano, áp phích; phát gần 2000 quyển Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật cho người tiêu dùng; viết trên 3.000 bài đăng trên website, báo địa phương và Trung ương; tham gia trên 600 cuộc phỏng vấn trên báo và truyền hình về nội dung bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Thường xuyên cập nhật thông tin hoạt động của Hội, của ngành, của tỉnh về lĩnh vực BVQLNTD; qua các bản tin Kinh tế, Thương mại, Công nghiệp; Website Công Thương, Báo Bắc Giang, Đài PTTH tỉnh, Đài truyền thanh các huyện, TP để tuyên truyền những nội dung liên quan đến công tác bảo vệ người tiêu dùng. Công tác tuyên truyền được chú ý trong năm, nhất là Tháng Ba hàng năm với Chương trình Hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam (15-3 hàng năm)

Với tinh thần chủ động của Hội và sự phối hợp nhiệt tình của các ngành, đặc biệt là Sở Công Thương, hoạt động về BVQLNTD đã chặt chẽ và có hiệu quả hơn; nhiều doanh nghiệp có ý thức gắn sản xuất, kinh doanh với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, giữ vững thị trường, phát triển sản xuất, nhằm ổn định và tăng trưởng.

Hoạt động tư vấn, khiếu nại của người tiêu dùng và thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao.         Xác định tư vấn giải quyết khiếu nại của người tiêu dùng là nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Hội đã thành lập bộ phận thường trực  tiếp nhận ý kiến của người tiêu dùng. Thông báo công khai địa chỉ, Email, hotline để người tiêu dùng biết và liên hệ. Trong nhiệm kỳ, Hội đã trực tiếp tiếp nhận gần 200 ý kiến phản ánh, yêu cầu tư vấn ... của người tiêu dùng. Sau khi tiếp nhận, Hội xem xét và gửi yêu cầu đến các cơ quan, doanh nghiệp liên quan hoặc giao các Chi hội trực thuộc kiêm nhiệm (có chức năng kiểm tra) để phối hợp kiểm tra, sử lý( nếu có vi phạm. Các yêu cầu tư vấn được hướng dẫn nhanh, rõ ràng và biện pháp xử lý hiệu quả!  Những nội dung người tiêu dùng phản ánh rất đa dạng . Về hàng hóa: liên quan đến chất lượng và Sở hữu trí tuệ  thực phẩm; đo lường số lượng xăng dầu, vàng ; trách nhiệm bảo hành với máy điều hòa, TiVi, xe máy… Về dịch vụ yêu câu tư vấn  và phản ảnh rất đa dạng: bảo hiểm (y tế, bảo hiểm xe máy, bảo hiểm nhân thọ, quản lý điểm đỗ xe trong đô thị…), bán hàng đa cấp, dịch vụ xã hội (xác định AND nhận cha mẹ và con, chỉ số công tơ điện, ô nhiễm nước nông nghiệp, chất lượng nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông…). Các yêu cầu của người tiêu dùng về nạn lừa đảo qua Giới thiệu hàng hóa, dịch vụ ; lừa trúng thưởng quan điện thoại, quay số may mắn…).v.v. ..Tất cả các yêu cầu tư vấn đều đã được Văn phòng hội và đường dây nóng tư vấn kịp thời, đáp ứng yêu cầu của NTD.

Công tác tổ chức phát triển Hội.Từ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước,  sự tuyên truyền của Hội và sự triếp cận tư vấn của người tiêu dùng nên Hội đã phát triển hội viên đạt hơn 200%. Sau 5 năm,Hội đã tổ chức kết nạp được 224 hội viên (kế hoạch là 100), trong đó có 6 hội viên tập thể, 218 hội viên cá nhân; thành lập thêm 02 chi hội. Hiện nay Hội có 25 đầu mối trong đó 1 văn phòng và 24 chi hội (11 chi hội nằm ở 10 huyện thành phố và 13 chi hội nằm ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, HTX trên địa bàn). Tổng số hội viên đến  1/7/2020 là 807 hội viên, trong đó 23 hội viên tập thể (quản lý trên 12.000 cán bộ, công chức và người lao động) và  784 hội viên cá nhân.. Một số Chi hội đã làm tốt chức năng của mình như: Chi hội Sở Công Thương, Chi hội Cục Quản lý thị trường, Chi hội Sở Khoa học và Công nghệ, Chi hội Hội Nông dân, Chi hội Báo Bắc Giang, Chi hội Công ty Xuất nhập khẩu, Chi hội xã Đoan Bái v.v.

Đại hội đã bầu BCH mới gồm 33 ông bà đại diện cho các Chi hội, các Hội viên tập thể nằm ở 10 huyện thành phố, các cơ quan và doanh nghiệp.

Trương Đức Nhân

Hội BVQLNTD