Đang khó khăn lại bị lừa qua Facebook!

Views:
Anh Đ. ở xã Hộ Đáp huyện Lục Ngạn không ngờ là mình lại bị lừa vì thấy mình… luôn luôn cảnh giác. Chuyện của anh Đ. cũng là bài học cho những người…không kém tri thức.

Anh Đ. dùng điện thoại thông minh đã lâu, lướt web cũng quen, chuyện trên Facebook thành thạo. Anh vừa làm nhà xong nên cũng bí tiền. Đầu tháng 8 vừa rồi anh thấy trên Fac. trang của Kiều nữ Mask có quảng cáo mặt nạ từ Nhật chất lượng cao, cần người giới thiệu-làm đại lý. Anh nghe giới thiệu quyền lợi đại lý khá tốt. Qua tư vấn của chủ hàng, anh đăng quảng cáo trên fac. cá nhân. Ngày 6/8/2020 ,  có người cần mua và thúc dục gửi hàng gấp. Nhẩm tính phi vụ thành công anh được lãi hơn 100%. Anh thúc bên Kiều nữ Mask gửi hàng. Nhận được hàng anh thanh toán tiền cho shipper, và không cần xem hàng, anh chuyển gửi luôn và chỉ chờ nhận tiền. Nhưng thay cho việc ra nhận tiền cả gốc và lãi, anh được bưu điện báo ra nhận lại hàng vì không có người nhận, anh phải trả 2 lần tiền ship (gần 200 nghìn đồng). Liên lạc với bên công ty thì đã bị cắt. Liên lạc cuối cùng lại bị bên kia bảo thẳng “Ngu thì chếtJ” Anh cay cú và thấy “xấu hổ và tủi nhục” vì rất cảnh giác mà vẫn bị lừa chỉ tại “đang cần tiền”.Anh muốn nhờ các cơ quan chức năng can thiệp. Nhưng biết đâu, cánh chim trời! Trường hợp anh Đ. đã bị bên lừa đảo kết hợp thủ đoạn của bán hàng đa cấp với thương mại điện tử.

Ảnh. Một đoạn liên lạc cuối cùng của anh Đ.

Hiện nay việc bán hàng qua mạng, nhất là từ cuối năm 2019 có thêm zaloshop, mua bán hàng rất tiện ích, chỉ cần một cú nhấp điện thoại, mọi lúc mọi nơi. Các siêu thị bán hàng nhưng trách nhiệm lại là của các shop. Mà các web, fac.,Youtub, zalo…cá nhân thì, theo thống kê, Việt nam có đến trên 120 triệu tài khoản. Vì vậy mọi người hãy cảnh giác. Từ chọn siêu thị mạng đến kiểm tra khi nhận hàng, trước khi trả tiền. Các cá nhân bán hàng biết lấy gì đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc hàng hóa. Nhất là khi nhận hàng rồi, bị lừa cũng rất khó , có thể nói là không thể truy nguồn. Việc truy nguồn là có thể nhưng rất phức tạp, nên cơ quan chức năng không thể làm.

Tốt và an toàn nhất, mọi người vẫn cần nhớ câu rất cũ: tự cứu mình trước khi Trời cứubỗng dưng ai dễ đem phần đến cho!

Trương Đức Nhân

Hội BVQLNTD tỉnh