Điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch của Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bắc Giang

Ngày 31/8/2023, Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bắc Giang ban hành văn bản số 5003/UBND-NN về việc điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch số 2831/KH-UBND ngày 21/6/2022 của Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bắc Giang.

Cụ thể, bổ sung vào thực hiện Kế hoạch:  Bổ sung 02 xã gồm xã Tân Sơn (huyện Lục Ngạn) và xã Đồng Hưu (huyện Yên Thế) phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Bổ sung 07 xã gồm: xã Xuân Cẩm (huyện Hiệp Hòa); xã Trung Sơn; xã Minh Đức (huyện Việt Yên); xã Cao Xá (huyện Tân Yên); xã Thanh Lâm, xã Yên Sơn (huyện Lục Nam); xã Nam Dương (huyện Lục Ngạn) phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Bổ sung 05 xã: xã Thượng Lan, xã Quang Châu, xã Hương Mai (huyện Việt Yên); xã Danh Thắng, xã Mai Trung (huyện Hiệp Hòa) phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Bổ sung nội dung số 5 thuộc tiểu mục 4.3. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn; triển khai mạnh mẽ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) nhằm nâng cao giá trị gia tăng, phù hợp với quá trình chuyển đổi số, thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển mạnh ngành nghề nông thôn; phát triển du lịch nông thôn; nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ở nông thôn; nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động nông thôn… góp phần nâng cao thu nhập người dân theo hướng bền vững, cụ thể: Triển khai 02 dự án hỗ trợ: Dự án Hỗ trợ xây dựng công trình thủy lợi, giao thông nội đồng cho một số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2025 (Tổng kinh phí dự kiến 23.997 triệu đồng, trong đó: Vốn hỗ trợ theo mục tiêu Ngân sách Trung ương: 20.000 triệu đồng. Vốn đối ứng của các hợp tác xã nông nghiệp: 3.997 triệu). Dự án Hỗ trợ xây dựng công trình nhà kho, xưởng phân loại và đóng gói sản phẩm, xưởng sơ chế - chế biến cho một số hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2023-2025 (Tổng kinh phí dự kiến 25.489 triệu đồng, trong đó: Vốn hỗ trợ theo mục tiêu Ngân sách Trung ương: 20.000 triệu đồng. Vốn đối ứng của các hợp tác xã nông nghiệp: 5.489 triệu đồng).

Đưa ra khỏi Kế hoạch, cụ thể: Đưa ra khỏi Kế hoạch huyện Lạng Giang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; Đưa ra khỏi Kế hoạch 02 xã: xã Hộ Đáp, xã Đèo Gia (huyện Lục Ngạn) phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới; Đưa ra khỏi Kế hoạch 05 xã gồm: xã Ngọc Sơn, xã Lương Phong (huyện Hiệp Hòa); xã Cương Sơn, xã Đan Hội, xã Cẩm Lý (huyện Lục Nam) phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; Đưa ra khỏi Kế hoạch xã Hồng Thái (huyện Việt Yên phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Sau điều chỉnh Kế hoạch số 2831/KH-UBND ngày 21/6/2022 của Ban
chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Bắc Giang, mục tiêu thực hiện
xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 gồm: 01 huyện phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới nâng cao (huyện Tân Yên); 39 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới; 75 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 19 xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu./.

La Hiền- KHTCTH