Bắc Giang tăng cường công tác chuẩn bị xuất khẩu vải thiều sang mỹ

Nhằm chủ động tháo gỡ khó khăn trong hoạt động chiếu xạ và thúc đẩy xuất khẩu vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ.

Sáng ngày 05/4/2024, Sở Công Thương Bắc Giang đã đón và tiếp Đoàn Tham tán Nông nghiệp, Thương vụ của Việt Nam tại Hoa Kỳ và bà Amy Nguyen - CEO Công ty Dragonberry Produce (công ty nhập khẩu vải thiều của Bắc Giang tại Hoa Kỳ), cùng các chuyên gia bảo quản nông sản của Isarel; đại diện các một số doanh nghiệp, HTX sản xuất, xuất khẩu vải thiều trong và ngoài tỉnh; đại diện doanh nghiệp Logistic, Công ty Cổ phần tập đoàn Logistics 528.

Tại buổi đón tiếp, ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang đã thông tin sơ bộ về một số kết quả trong công tác triển khai hoạt động đáp ứng chiếu xạ tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội và thông tin về mùa vụ vải thiều năm 2024.

Công ty Cổ phần CBS Solutions (thành viên của Công ty Cổ phần tập đoàn Logistics 528) là đơn vị được tiến cử làm đại diện đảm nhận vai trò đối tác (cooperator) của Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) trong tiến trình xét duyệt Trung tâm chiếu xạ Hà Nội được phép xử lý chiếu xạ vải thiều của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã cam kết hợp tác, xây dựng phương án vận hành và phương án tài chính đáp ứng yêu cầu của phía APHIS phục vụ chiếu xạ xuất khẩu vải thiều Bắc Giang vào thị trường Hoa Kỳ tại Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội (HIC).

Bà Amy Nguyen - CEO Công ty Dragonberry Produce (công ty nhập khẩu vải thiều của Bắc Giang tại Hoa Kỳ) cho biết năm 2023 vừa qua đã nhập khẩu trên 40 tấn vải thiều Bắc Giang bằng đường biển với công nghệ bảo quản phù hợp nhất. Do đó, năm nay sẽ tích cực đẩy mạnh, tăng sản lượng nhập khẩu trái vải của tỉnh Bắc Giang sang thị trường Hoa Kỳ.

Được biết. Công ty Dragonberry Produce hiện là nhà cung cấp nông sản cho hệ thống siêu thị Safeway (có 913 cửa hàng), Albertsons (có trên 300 cửa hàng) và hệ thống siêu thị Costco (với 635 siêu thị tại Hoa Kỳ và Canada) là các chuỗi siêu thị có mạng lưới lớn nhất bờ Tây của Hoa Kỳ và khu vực Bắc Mỹ.

Cũng tại buổi làm việc, ông Trần Minh Thắng, Trưởng Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại California, Hoa Kỳ cho biết, từ những kết quả khả quan năm 2023, chắc chắn sẽ mở ra hướng phát triển mới cho hoạt động xuất khẩu vải thiều của tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới. Ông Thắng cũng cho biết thêm, phía Thương vụ của Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ tốt nhất cho không chỉ xuất khẩu vải thiều mà còn các loại nông sản thế mạnh khác của tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới.

Ông Phạm Quang Huy - Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết thêm, sẽ tích cực làm việc với Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) và các bên liên quan để Trung tâm chiếu xạ Hà Nội (HIC) sớm được phép xử lý chiếu xạ vải thiều của tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn đã khảo sát thực tế tại một số mã vùng trồng, vườn sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGap phục vụ xuất khẩu vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ tại xã Tân Sơn (huyện Lục Ngạn), xã Phúc Hòa (huyện Tân Yên).