Bắc Giang tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2024

uần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức, với chủ đề “Linh thiêng Tây Yên Tử” sẽ được tổ chức trong 06 ngày, từ ngày 20/02/2024 đến ngày 25/02/2024 (tức từ ngày 11 đến ngày 16 tháng Giêng, năm Giáp Thìn). Sự kiện này nhằm truyền tải thông điệp đến nhân dân trong tỉnh, khách du lịch trong nước và quốc tế về một điểm đến hấp dẫn, an toàn, văn minh, thân thiện, mến khách; tiếp tục khẳng định vai trò, ý nghĩa quan trọng trong xây dựng, khai thác thương hiệu du lịch “Về miền đất thiêng Tây Yên Tử” Bắc Giang theo Con đường Hoằng dương Phật pháp của các vị Tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Đồng thời, giúp kích cầu du lịch, thu hút khách du lịch, sớm đưa du lịch Bắc Giang trở thành ngành kinh tế quan trọng và ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Theo Kế hoạch, có 17 hoạt động chính và các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng của các huyện, thành phố trong tỉnh; trọng tâm là tại các huyện: Sơn Động, Yên Dũng, Lục Nam, Lục Ngạn, Lạng Giang.

Điểm nhấn của sự kiện Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2024 là: (1) Lễ rước Bài vị Tam Tổ Trúc Lâm từ chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng lên chùa Thượng Tây Yên Tử, huyện Sơn Động. Nghi lễ rước được thực hiện theo nghi thức Phật giáo. (2) Lễ khai Hội Xuân Tây Yên Tử và Khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử huyện Sơn Động.

Ngoài các sự kiện chính như trên còn có các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc khác như: Lễ hội Mở cửa rừng tại Đền bà Chúa Then, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang; Trưng bày chuyên đề "Cổ vật tiêu biểu thời Lý – Trần trên địa bàn tỉnh Bắc Giang"; Tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây Xuân Giáp Thìn năm 2024; Trình diễn viết và trưng bày thư pháp "Thơ văn Lý - Trần qua thư pháp"; Tuyên truyền sản phẩm du lịch “Con đường Hoằng dương Phật pháp của các vị Tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử” với Chủ đề: “Hành trình theo dấu chân Phật Hoàng”; Tổ chức Liên hoan Hát Then – Đàn Tính huyện Sơn Động tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động; Khai Hội Báo Xuân và trưng bày ảnh đẹp về các thành tựu kinh tế, xã hội của tỉnh Bắc Giang; Lễ hội hát Sloong hao và phiên chợ Xuân vùng cao xã Tân Sơn huyện Lục Ngạn; Giải vô địch kéo co, giải vô địch đẩy gậy tỉnh Bắc Giang; Lễ khai hội Xuân tại chùa Bát Nhã (Bình Long), Lễ khai hội Xuân tại Đền Thần Nông huyện Lục Nam; Giải Việt dã leo núi chinh phục đỉnh Non Vua tại huyện Yên Dũng; biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân, khách du lịch; trưng bày quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch.

Lễ khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2024 diễn ra vào hồi 09 giờ 00 phút ngày 21/02/2024 (tức ngày 12 tháng Giêng, năm Giáp Thìn) tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang, trên các nền tảng mạng xã hội, Báo điện tử của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh tại địa chỉ: https://bacgiangtv.vn và Truyền hình An Viên.

Thông tin chi tiết về nội dung Tuần Văn hóa – Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024: Xem tại đây.

Đức Long - QLTM