Bắc Giang: Triển khai công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019

Năm 2019, dự báo hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư kinh doanh, quyền lợi người tiêu dùng, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội. Nhằm chủ động các biện pháp ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bắc Giang xây dựng Kế hoạch công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019.

Theo đó, Kế hoạch đề ra 06 nội dung sau:

1. Tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi vi phạm; điều tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm. Không để hình thành các tụ điểm tập kết hàng lậu, đường dây buôn lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn. Tập trung các địa bàn, các tuyến giao thông trọng điểm để đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật.

2. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa kết hợp với công tác tuyên truyền, ký cam kết để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng...; tập trung kiểm tra đối với một số mặt hàng trọng điểm như: Thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thực phẩm chế biến, sữa, bánh, mứt kẹo, thủy sản tươi sống, xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, phân bón, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, gia súc, gia cầm, các sản phẩm gia súc, gia cầm, đồ chơi trẻ em, pháo nổ, pháo các loại, thuốc lá ngoại, rượu, bia, nước giải khát, văn hoá phẩm có nội dung không lành mạnh, nội dung phản động... Việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát tuyệt đối không được chồng chéo, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp.

3. Kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các hành vi lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước về xuất khẩu, nhập khẩu, ưu đãi đầu tư kinh doanh và kê khai nộp thuế để trốn thuế, gian lận thuế, chuyển giá, vi phạm về nhãn mác, quyền sở hữu trí tuệ...

4. Thường xuyên giám sát, đôn đốc Ban Chỉ đạo 389 huyện, thành phố và các đơn vị chức năng triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ về đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới; Kế hoạch số 122/KH-UBND ngày 25/9/2015 của UBND tỉnh Bắc Giang về triển khai thực hiện nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ và nội dung kế hoạch này. Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tổ chức giám sát một số vụ việc điển hình; phát huy vai trò giám sát của cộng đồng đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

5. Làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, quán triệt quan điểm không có “vùng cấm” trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Đề cao tinh thần trách nhiệm đạo đức công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thi hành nhiệm vụ của các lực lượng chức năng; nghiêm túc thực hiện chống tham nhũng, tiêu cực, sách nhiễu, các hành vi "tham nhũng vặt", hành vi bao che, bảo kê, thỏa hiệp với đối tượng vi phạm; xử lý nghiêm các trường hợp cán bộ, công chức vi phạm để đảm bảo trong sạch đội ngũ. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn cho các lực lượng chức năng.

6. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tạo dư luận lên án mạnh mẽ, tẩy chay các hành vi vi phạm. Tăng cường công tác phối hợp, trao đổi thông tin giữa các cơ quan, đơn vị, các lực lượng chức năng; chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông để kịp thời thông tin, tuyên truyền; biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình, đồng thời khuyến cáo, cảnh báo đến người dân các phương thức làm ăn phi pháp, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống của nhân dân, thiệt hại cho doanh nghiệp.

Để triển khai thực hiện Kế hoạch, Sở Công Thương phát huy vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, chủ động tham mưu các biện pháp chỉ đạo, đặc biệt là công tác kiểm tra, giám sát. Quản lý chặt chẽ việc cấp phép, cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện đối với hoạt động, sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực ngành Công Thương quản lý; phối hợp, cung cấp thông tin, dữ liệu phục vụ công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng.

Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh, vận chuyển hàng hóa trái phép trên thị trường nội địa; chủ trì kiểm tra, xử lý nghiêm các vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận xã hội về sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các nhóm hàng: Xăng dầu, khí đốt, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, bán hàng đa cấp, bán hàng trên môi trường mạng Internet; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi vi phạm về niêm yết giá bán hàng, đầu cơ găm hàng, kinh doanh hàng hóa gian lận hạn sử dụng... Chỉ đạo Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo 389 tỉnh chủ động, làm tốt công tác tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 tỉnh. Chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành cơ động phòng chống dịch động vật tỉnh thực hiện quyết liệt, ngăn chặn kịp thời, xử lý triệt để các hành vi vận chuyển động vật, sản phẩm động vật nhập lậu, không rõ nguồn gốc có thể mang mầm bệnh, gây lây lan bệnh dịch trên địa bàn./.

Cục Quản lý thị trường Bắc Giang