Cảnh giác chiêu "Hợp đồng đại lý"

查看数次:
Từ đầu năm 2020 đang xuất hiện một kiểu bán hàng , tạm gọi là “hội thảo bán hàng” thông qua cái gọi là “khai trương đại lý”.

Ngày 12/1/2020, Công ty CP Thương mại và dịch vụ VTH VN , trụ sở đăng ký ở Quận Gò Vấp  (TP Hồ Chí Minh), tổ chức Hội thảo trên cơ sở khai trương một “Đại lý ủy quyền” ở Tân Yên. Giấy mời do Công ty in và Đại lý gửi mời. Có đến hơn 30 người đến dự. Sản phẩm giới thiệu là sữa Hồng Sâm, giá bán giới thiệu là 500 nghìn đồng / 1 hộp. Với tài giới thiệu và hình ảnh chữa bệnh, với ảnh in trên bao bì là nghệ sĩ Minh Hòa, đã có 5 người mua 5 bộ sản phẩm; với giá khuyến mại là 1.500.000đ cho 5 hộp (300 nghìn đồng / hộp). Tất cả khách đến dự đều được tặng 1 cân đường và 1 gói mì chính 554g (mua tại cửa hàng). Một số khách mua vì “tin ở đại lý”. Kết thúc Hội thảo, công ty kia bán được 25 hộp sữa Hồng Sâm, cửa hàng tạp hóa bán được hơn ba chục suất hàng… Chờ mãi chẳng thấy công ty về triển khai đại lý. Chủ Cửa hiệu tạp hóa lo thon thót…nhỡ ai uống sữa kia mà làm sao thì chết minh!

Ngày 6/5/2020 vừa rồi, lại có Trung tâm Phân tích và giám định dinh dưỡng quốc gia có trụ sở đăng ký ở Quận 1 , Thành phố Hồ Chí Minh đến bàn bạc với hộ kinh doanh tạp hóa xã Tam Dị, huyện Lục Nam để hợp đồng và khai trương Đại lý độc quyền sản phẩm Sữa NANO CURCUMIN . Sản phẩm được quảng cáo dể chữa bệnh dạ dày, làm lành vết thương, đẹp da, chống lão hóa, loãng xương…Được tư vấn của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, cửa hàng chất vấn nhân viên tiếp thị : Sao tên cơ sở là Phân tích và giám định quốc gia mà lại là Chi nhánh của Công ty cổ phần; rồi sao là Trung tâm Phân tích và Giám định mà lại chỉ kinh doanh hàng hóa đủ loại, nhất là không có sản phẩm thuộc “phân tích” và “Giám định” , trong khi lại giới thiệu  “sản phẩm dinh dưỡng” không có trong danh mục. Tuy Hợp đồng đại lý, và Giấy mời dự khai trương  đã được gửi đi nhưng nhận thấy không an toàn trách nhiệm, không tin tưởng đối tác nên Cửa hàng đã chấm dứt ngay khi chưa triển khai.

Đây chính là chiêu lừa để bán hàng mới. Tìm địa điểm Hội thảo bán hàng là các hộ kinh doanh tập hóa “lớn” ở các thôn làng. Với danh nghĩa đại lý khai trương nên chủ Cửa hàng mời bà con trong làng đến dự, lại có quà. Nhưng số hàng bán ra không rõ về chất lượng kia có an toàn? Mà nếu xảy ra sự cố thì chính “đại lý” phải chịu trách nhiệm. Vì vậy các chủ hộ kinh doanh cần cảnh giác, không đối tác với người không rõ ràng, gây mất an toàn cho người tiêu dùng là hàng xóm, gia đình mình!

Trương Đức Nhân

Hội BVQLNTD tỉnh Bắc Giang