Cảnh giác: Nhận thưởng "rởm", mất tiền thật!

Gần đây Hội Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùngtỉnh thường xuyên nhận được ý kiến phản ánh của Người tiêu dùng(NGƯờI TIÊU DÙNG), về việc báo được trúng thưởng qua điện thoại, sau khi nhận mới biết thưởng chỉ là lừa đảo mà tiền đã mất rồi!

Chiêu thức chung của chúng là: lợi dụng khách mua hàng trên mạng hoặc tham gia một số chương trình nào đó, để chúng gọi điện đến thông báo là khách hàng đã trúng thưởng do bốc thăm hoặc quay số .v.v., với giá trị giải thường từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Sau đó đề nghị người trúng thưởng làm một số thủ tục liên hệ và  yêu cầu khách hàng chuẩn bị tiền hỗ trợ trả phí và nộp VAT (khoảng 10 đến 15% giá trị thưởng). Nếu phần thưởng là tiền thì yêu cầu khách hàng chuyển tiền vào tài khoản chúng ghi; Nếu phần thưởng là hiện vật chúng nhờ người chuyển phát đưa đến và thu hộ phần phí đã thông báo (thanh toán tiền trước khi nhận hàng).

Gần đây nhất, ngày 18/6/2019 được Người tiêu dùng phản ánh, Hội Bảo vệ quyền lợi Người tiêu dùngtỉnh đã bố trí giám sát trực tiếp một vụ giao nhận thưởng. Mà lẽ ra yêu cầu thanh toán tiền trước khi giao hàng! Giá trị thưởng được báo qua điện thoại và ghi trên gói hàng là 18 triệu 880 nghìn đồng, chúng yêu cầu đóng VAT (thu hộ) là 1 triệu 880 nghìn đồng. Nhưng khi mở hàng kiểm tra: có 1 thẻ mua hàng ở Big C trị giá 2 triệu đồng (khi kiểm tra thẻ không có giá trị mua hàng), 1 đồng hồ giá báo là 8 triệu (thực chất chỉ khoảng 200 nghìn đồng) 1 bộ mỹ phẩm giá báo là 7 triệu (ch khoảng vài trăm nghìn). Sau đó khách hàng từ chối nhận thưởng. Nếu nhận thưởng” thì  đã phải nộp 1 triệu 880 nghìn đồng!

Vì vầy đề nghị Người tiêu dùng hãy cảnh giác các thông tin trúng thưởng đến từ điện thoại, thư điện tử lạ. Cần cảnh giác: không dưng ai dễ đem phần đến cho! Số tiền lừa đảo chỉ khoảng 1- 2 triệu đ/vụ nên cơ quan chức năng khó vào cuộc; chứng minh nhiều vụ từ một địa chỉ với người dân là không thể!

Những chiêu lừa này thường dùng địa chỉ, điện thoại, website ảo nên người dân khó kiểm tra và dễ tin. Vì vậy quan trọng nhất tự bảo vệ, cảnh giác, không giao dịch với chúng!

Ảnh : Thẻ được kẻ lừa đảo bảo sẽ mua hàng miễn phí ở hệ thống Big C nhưng đã được Big C xác nhận không liên kết với loại Thẻ này

Bài và ảnh :Trương Đức Nhân

Hội BVQLNTD tỉnh