CẢNH GIÁC SẮM HÀNG TẾT QUA FACEBOOK

ページビュー:
Việc phát triển rầm rộ bán hàng qua mạng là tất yếu vì những tiện ích của nó, nhất là trong thời kỳ bình thường mới của đại dịch CoV-19. Thương mại điện tử đang tăng trưởng rất nhanh là thực tế. Có nhiều trang siêu thị điện tử uy tín ra đời và vững chắc chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước.

Bán hàng qua facebook là phương thức tăng chóng mặt. Chỉ với 1 chiếc điện thoại thông minh là 1 người có thể có hơn 1 trang bán hàng. Thế  nhưng đã có nhiều người mua hàng qua các trang fac. và bị lừa mà không biết kêu ai. Anh Đ. ở xã Hộ Đáp (Lục Ngạn) được trang Fac. Kiều Nữ Maxx thúc dục mua giá đại lý loại hàng mặt nạ đắp mặt Nhật xịn, giá siêu rẻ. Anh Đ. quảng cáo trên fac, của anh, có người đặt mua, lãi hơn 100%.  Anh Đ. mua ngay, đã thanh toán khi nhận. Và ngay lập tức, Anh  Đ chuyển gửi hàng qua bưu điện và ghi nhận hộ. Nhưng Bưu điện đã chuyển trả lại vì …không có người nhân. Vậy là lãi không thấy, mà anh đã bán không được và < qua kiểm tra, phải nhận món hàng bị mua đắt lên 10 lần!

Gần đây chị H. ở Hiệp Hòa cũng mua qua facebook với quảng cáo của con gái Cao bằng dâu hịn Bắc Giang với hàng măng chất, miến dong 100% từ núi cao chuyển về. Chất lượng chưa biết nhưng giá 100 – 130 nghìn đồng 1 kg miến là quá cao, khi so miến dong (đã quađã được chị em nội trợ dùng thực tế) chỉ 50-55 nghìn /kg…Hiện nay có rất nhiều cô gái miền núi về làm dâu dưới xuôi. Và cũng có nhiều cô gái từ miền xuôi lên làm dâu ở các tỉnh biên giới. Nhiều cô gái như thế và bạn bè của họ quảng bá cho đặc sản nơi sinh và nơi sống của họ trên các trang facebook…Chỉ mong người tiêu dùng đừng quá nghi ngờ, đừng quá tin …mà bị lừa nhé!

Kinh nghiệm sử dụng thương mại điện tử là chọn trang mạng tín nhiệm, chọn facebook tin tưởng-quen dùng để mua được hàng tốt, giá hợp lý và phải được kiểm tra khi nhận nhé! Khi bị lừa mua hàng trên các facpage. thì muốn  truy nguồn , đòi hoàn hàng hay bồi thường …đều rất khó  đấy nhé!

Trương Đức Nhân

Hội BVQLNTD tỉnh