Chủ động kế hoạch EVFTA

Views:
Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã trải qua những dấu mốc quan trọng: sự kiện ký kết Hiệp định vào ngày 30/6/2019, việc Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định ngày 12/02/2020 và Hội đồng châu Âu phê duyệt ngày 30/3/2020; đặc biệt, vào sáng ngày 08/6/2020 với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua phê chuẩn Hiệp định.

Thực hiện Quyết định số 1201/QĐ-TTg ngày 06/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh Châu âu (EVFTA)Sở Công Thương đã tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Kế hoạch thực hiện Hiệp định xác định rõ mục tiêu và các nhiệm vụ chủ yếu mà các sở ngành và UBND cấp huyện cần thực hiện nhằm phát huy hiệu quả các cơ hội đến từ Hiệp định, hạn chế tối đa các thách thức để tối hưu hóa lợi ích mà Hiệp định mang lại cho doanh nghiệp và người dân trong tỉnh.

Trong đó, các nhiệm vụ chủ yếu gồm 5 nội dung: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về Hiệp định EVFTA và thị trường của các nước tham gia Hiệp định EVFTA; hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, sửa đổi và bổ sung các cơ chế, chính sách kinh tế của tỉnh và cải cách thủ tục hành chính khi tham gia Hiệp định EVFTA; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chủ trương và chính sách đối với tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động tại cơ sở doanh nghiệp chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. Theo đó, Sở tham mưu trình UBND tỉnh lộ trình thực hiện theo hai giai đoạn:

Giai đoạn 1 (năm 2020) tập trung vào các nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tập trung hoàn tất các công việc liên quan đến việc ban hành các văn bản cần thiết để thực hiện Hiệp định EVFTA trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai, quán triệt về sự cần thiết và lợi ích của việc thực hiện Hiệp định EVFTA trong toàn bộ các sở, ban, ngành tỉnh và yêu cầu tất cả các cơ quan này xây dựng kế hoạch riêng của ngành mình trong việc triển khai thực hiện Hiệp định EVFTA.

Thứ 3, tổ chức các hoạt động tuyên truyền về Hiệp định EVFTA với các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân trên các phương tiện truyền thông.

Giai đoạn 2 (từ năm 2021 - 2025) tập trung vào các nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, tiếp tục triển khai thực hiện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật,  sửa đổi, ban hành các văn bản để thực hiện Hiệp định EVFTA.

Thứ hai, tiếp tục việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền có hệ thống, bài bản về Hiệp định EVFTA ở các cấp độ khác nhau, đặc biệt lưu ý các nội dung có tính chuyên sâu, mang tính cấp thiết với các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân, hạn chế các hoạt động tuyên truyền khái quát chung chung.

Thứ ba, tiếp tục thực hiện việc tập huấn, đào tạo các cán bộ làm việc tại các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp về Hiệp định EVFTA.

Thứ tư, xây dựng các chương trình hỗ trợ nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp các ngành hàng trong tỉnh, tập trung vào các lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh.

Trên cơ sở Kế hoạch thực hiện EVFTA đã ban hành, trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, tập huấn EVFTA cho các cán bộ thuộc cơ quan quản lý nhà nước cũng như các doanh nghiệp về một số lĩnh vực như thuế quan, quy tắc xuất xứ, tiếp cận thị trường EU, đầu tư, dịch vụ, hải quan, mua sắm của Chính phủ, phòng vệ thương mại, sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường, ... bảo đảm các doanh nghiệp và các cán bộ thuộc cơ quan quản lý nhà nước hiểu rõ, hiểu đúng, từ đó giúp việc tận dụng và thực thi Hiệp định được đầy đủ và hiệu quả. Cung cấp thông tin, dự báo về các thị trường xuất nhập khẩu, thị trường trong nước của các cơ quan nhà nước có chức năng cung cấp thông tin về thương mại đầu tư để các doanh nghiệp có thể kịp thời nắm bắt các thông tin, yêu cầu về kỹ thuật, quy định về quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa của các nước EU. Hỗ trợ các doanh nghiệp trong các hoạt động xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư của tỉnh. Thường xuyên thông báo đến các doanh nghiệp trong tỉnh về thông tin các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước nhằm giúp doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường.

Cùng với Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh phối hợp với Bộ Công Thương trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu cần xin cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) vào các thị trường có tham gia trong Hiệp định EVFTA với Việt Nam. Kịp thời cung cấp thông tin liên quan việc cấp C/O cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Hàng năm, Sở Công Thương sẽ thực hiện đánh giá việc triển khai kế hoạch thực hiện EVFTA của tỉnh, đánh giá các vướng mắc phát khi thực thi EVFTA để kịp thời có các giải pháp khắc phục, hoặc đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh, Bộ Công Thương điều chỉnh cho phù hợp./.

THÂN HÀO - VPS

Average (0 Votes)