Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 24/6/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 55/2019/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa(Nghị định số 55/2019/NĐ-CP), thay thế Nghị định số 66/2008/NĐ-CP ngày 05/5/2008 của Chính phủ trước đó.

Theo đó, Nghị định số 55/2019/NĐ-CP của Chính phủ ngoài việc quy định xây dựng, quản lý, duy trì, cập nhật khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu về văn bản quy phạm pháp luật còn có thêm nhiều quy định xây dựng, quản lý, duy trì, cập nhật, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu về: Vụ việc, vướng mắc pháp lý;  Bản án, quyết định của tòa án, phán quyết của trọng tài thương mại, quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh, quyết định xử lý vi phạm hành chính liên quan đến doanh nghiệp;  Văn bản trả lời của cơ quan nhà nước đối với vướng mắc pháp lý của doanh nghiệp; Văn bản tư vấn pháp luật của mạng lưới tư vấn viên pháp luật.

Bên cạnh đó, Nghị định này cũng quy định rằng, Bộ, cơ quan ngang Bộ, UBND cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời đối với vướng mắc pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong áp dụng chung về pháp luật trong phạm vi ngành, lĩnh vực, địa phương do mình quản lý trong 15 ngày làm việc, trường hợp vướng mắc phức tạp thì trả lời trong tối đa 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu.

Như vậy, với những quy định mới công khai, minh bạch, hiệu quả; không chồng chéo, trùng lặp về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận, tham khảo, qua đó nâng cao hiểu biết tuân thủ pháp luật, giải quyết các vướng mắc pháp lý trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật.

Nhằm thực hiện Nghị định số 55/2019/NĐ-CP một cách hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 267/KH-UBND nhằm triển khai Nghị định với mục đích:

1. Triển khai kịp thời, đồng bộ, có hiệu quả Nghị định số 55/2019/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa, tăng cường năng lực cho các cơ quan, tổ chức, người thực hiện công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh.

2. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận với các văn bản quy phạm pháp luật nói chung và các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh nói riêng, trên cơ sở đó đảm bảo việc tổ chức thực hiện đúng, có hiệu quả, từ đó hạn chế những rủi ro trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm cho doanh nghiệp ổn định và phát triển. Qua đó, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

3. Nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Kế hoạch đã đưa ra các nội dung chính:

1. Tổ chức phổ biến, quán triệt việc thực hiện Nghị định số 55/2019/NĐ-CP

2. Xây dựng, quản lý, duy trì, cập nhật, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu pháp luật

3. Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt Chương trình Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Bắc Giang theo giai đoạn

4. Xây dựng cơ chế, chính sách và đảm bảo kinh phí cho các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đồng thời giao nhiệm vụ và thời gian thực hiện cụ thể cho các Sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh; các tổ chức đại diện doanh nghiệp nhỏ và vừa; UBND các huyện, thành phố triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo các quy định của pháp luật; Thực hiện báo cáo hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình theo đề nghị của Sở Tư pháp.

Thực hiện Công văn số 853/UBND-NC ngày 06/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc đẩy mạnh việc triển khai công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; Sở Công Thương cử đồng chí Trần Quang Trung- Phó trưởng phòng Quản lý Công nghiệp, làm đầu mối công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại đơn vị về lĩnh vực Phát triển công nghiệp, Thương mại, vật liệu nổ.; điện thoại liên hệ: 0913.525.168. Email: Trungtq@bacgiang.gov.vn.

Chi tiết Nghị định 55/2019/NĐ-CP.

Chi tiết Kế hoạch 267/KH-UBND.

Sở Công Thương Bắc Giang thông báo cho toàn thể nhân dân được biết./.

Đức Long - VPS