Hội Các doanh nghiệp cơ khí tỉnh Bắc Giang kỷ niệm 20 năm thành lập

Sáng ngày 29 tháng 3 năm 2024, Hội Các doanh nghiệp (DN) cơ khí tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập. Tới dự lễ kỷ niệm có đại diện Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo một số công ty Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng; lãnh đạo các DN đối tác cùng hơn 40 hội viên tập thể của Hội Các DN cơ khí tỉnh Bắc Giang.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội - ông Đinh Hồng Quân đọc diễn văn khai mạc và mời các đại biểu cùng xem video ôn lại quá trình hình thành và chặng đường 20 năm phát triển Hội Các DN cơ khí tỉnh Bắc Giang.

Hội Các DN cơ khí tỉnh Bắc Giang là tổ chức xã hội - nghề nghiệp tự nguyện của các DN cơ khí thuộc tất cả các thành phần kinh tế hoạt động trên địa bàn tỉnh, được thành lập ngày 6 tháng 3 năm 2004. Hội ra đời nhằm tăng cường sự hợp tác giữa các DN cơ khí trên địa bàn tỉnh và trong toàn Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam. Từ khi thành lập đến nay, Hội Các DN cơ khí tỉnh Bắc Giang đã trải qua 5 kỳ đại hội. Từ 13 DN hội viên ban đầu, đến nay, Hội đã phát triển lên hơn 40 hội viên.

Hoạt động của Hội có nhiều đổi mới. Ban Chấp hành Hội chủ động nắm bắt những thuận lợi, khó khăn, tình hình sản xuất, kinh doanh của DN hội viên để tư vấn, cung cấp thông tin, vận động các DN cùng ngành nghề hỗ trợ, cùng nhau phát triển. Nhiều DN hội viên được tạo điều kiện tham gia các cuộc đối thoại với lãnh đạo tỉnh, các lớp bồi dưỡng quản lý, dự các cuộc thi sáng tạo kỹ thuật do Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam tổ chức. Đồng thời, tham quan, kết nối hợp tác sản xuất với các DN cơ khí tỉnh bạn, các nhà máy cơ khí: Z129, Z131, Z183 (thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng).

Hội đã động viên, khuyến khích nhiều DN luyện, cán thép đầu tư mua sắm thiết bị mới, cải tạo nâng cấp một phần hoặc toàn bộ dây chuyền sản xuất, góp phần giảm chi phí nhiên liệu, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa mẫu mã sản phẩm theo nhu cầu thị trường. Nhiều DN cơ khí chế tạo và cơ khí chính xác đầu tư chuyển đổi số và đổi mới công nghệ, chế tạo được nhiều sản phẩm, thiết bị, máy chuyên dùng tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm cơ khí tự động hóa, công nghệ cao, có tính cạnh tranh, góp phần nâng cao năng lực ngành cơ khí của tỉnh.

Nhờ đó đến nay, doanh thu toàn Hội đạt từ 3,5-4 nghìn tỷ đồng/năm; tăng trưởng bình quân đạt khoảng 15%/năm, tạo việc làm và thu nhập cho hàng nghìn lao động.

Trải qua 20 năm hoạt động, Hội đã có hơn 100 tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen, Giấy khen của các cấp, ngành từ T.Ư đến địa phương.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Ban tổ chức công bố các Quyết định kết nạp hội viên gồm: Quyết định kết nạp Hội Các DN cơ khí Bắc Giang vào VCCI; Quyết định kết nạp 4 DN cơ khí trong tỉnh vào Hội Các DN cơ khí Bắc Giang. Tại đây, 11 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc được Bộ Công Thương, Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam, VCCI, Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang khen thưởng; Hiệp hội DN cơ khí Việt Nam trao chứng nhận chuyên gia cao cấp trong lĩnh vực cơ khí cho 2 cá nhân là: ông Đinh Hồng Quân (Chủ tịch Hội Các DN cơ khí tỉnh Bắc Giang), ông Ngô Gia Lượng (Giám đốc Công ty CP Cơ khí Quế Sơn).

Trần Trung Đức: P.KTAT-MT