Hội nghị Ban Chấp hành công đoàn Công đoàn ngành Công Thương Bắc Giang lần thứ II, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Ngày 27/6/2018, Công đoàn ngành Công Thương Bắc Giang tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ II, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đồng chí Trần Quang Tấn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công Thương.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; đồng chí Hoàng Văn Tình - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Liên đoàn Lao động tỉnh; đồng chí Trần Quang Tấn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công Thương. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn ngành; đại diện các công đoàn cơ sở trực thuộc trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Ngô Quyết Thắng, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương chủ trì Hội nghị.

Căn cứ Nghị quyết số 128-NQ/ĐĐ ngày 28/5/2018 của Đảng đoàn Liên đoàn lao động tỉnh về công tác cán bộ; Quyết định số 33/QĐ-LĐLĐ ngày 31/5/2018 của Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang về việc điều động cán bộ. Trong đó, điều động đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Phó Giám đốc Nhà Văn hóa Lao động tỉnh đến công tác tại Công đoàn ngành Công Thương từ ngày 01/6/2018 và giới thiệu để Ban Chấp hành Công đoàn ngành bầu vào Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và bầu chức danh Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương. Tại Hội nghị, Ban Chấp hành Công đoàn ngành đã bầu đồng chí Nguyễn Thanh Sơn vào Ban Thường vụ Công đoàn ngành và giữ chức danh Phó chủ tịch Ban Chấp hành Công đoàn ngành Công Thương khóa III, nhiệm kỳ 2018 - 2023; đồng thời, tổ chức chia tay đồng chí Nguyễn Thị Cúc - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương đến công tác tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh từ ngày 01/6/2018.

Đồng chí Trần Quang Tấn - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Công Thương tặng hoa chúc mừng đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương

Hội nghị cũng đã thông qua Quy chế phối hợp công tác giữa Sở Công Thương với Công đoàn ngành; Quy chế hoạt động của Ban Chấp hành, Ủy ban kiểm tra Công đoàn ngành; Chương trình công tác toàn khóa của Công đoàn ngành nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2018, Công đoàn ngành Công Thương và các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho đoàn viên, quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); phát triển đoàn viên cả về số lượng và trình độ. Các hoạt động, phong trào do Trung ương, tỉnh, công đoàn cấp trên phát động đều được CĐCS, đoàn viên hưởng ứng tích cực... Tại Hội nghị, các đại biểu cùng thảo luận, làm nổi bật những kết quả; phân tích, nhìn nhận một số hạn chế trong hoạt động của các cấp công đoàn. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua lao động, sáng tạo; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên; phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.

Đồng chí Ngô Quyết Thắng, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Trên cơ sở các mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu của ngành, trong 06 tháng cuối năm 2018, Công đoàn ngành Công Thương tập trung chỉ đạo, thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm sau:

1. Tiếp tục triển khai thực hiện Luật Công đoàn và Bộ luật Lao động đã được sửa đổi bổ sung năm 2012 và các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách của công nhân lao động. Chỉ đạo tốt công tác triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thảo ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp. Quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; tăng cường các hoạt động xã hội của các cấp công đoàn.

2. Các CĐCS tiếp tục bám sát, nắm bắt tình hình việc làm, thu nhập, đời sống và tâm tư nguyện vọng của CNVCLĐ, nhất là các vấn đề về tiền lương, thưởng, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh lao động, nhà ở, nhà trẻ... Chủ động phối hợp tham gia với ban lãnh đạo chuyên môn của đơn vị mình chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ. Tiếp tục triển khai chủ đề “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, nắm bắt những vấn đề bức xúc của CNVCLĐ, tham gia giải quyết kịp thời tranh chấp lao động và ngừng việc tập thể, góp phần mối quan hệ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

3. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở. Đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; chú trọng ở khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, và nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn các cấp; chương trình đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp.

4. Tăng cường công tác kiểm tra mỗi cấp, tập trung kiểm tra việc chấp hành Điều lệ, Nghị quyết của Công đoàn cấp trên; kiểm tra tài chính đồng cấp, đôn đốc thu, nộp kinh phí, đoàn phí kịp thời; giải quyết và tham gia giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của người lao động.

5. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhân các ngày lễ, ngày kỷ niệm lớn gắn với tuyên truyền, giáo tdục chính trị, pháp luật... trong CNVCLĐ, tập trung tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Công đoàn ngành Công Thương khóa III, nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đại hội Công đoàn tỉnh Bắc Giang lần thứ XVII và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Tuyên truyền vận động CNVCLĐ tích cực học tập nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp gắn với thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chi Minh. Tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho đoàn viên, CNVCLĐ. Quan tâm bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp.

6. Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền giáo dục về giới, bình đẳng giới; giáo dục về truyền thống, phẩm chất đạo đức, kiến thức nuôi dạy con, chăm sóc sức khoẻ... Duy trì và nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ./.

Ong Thị Hậu - Văn phòng Sở Công Thương