Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024

Sáng 27/5, tại xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên (Bắc Giang), UBND huyện Tân Yên tổ chức Hội nghị kết nối, xúc tiến tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Lâm thị Hương Thành - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo huyện Tân Yên; doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh và một số chủ vườn trồng vải. Trong khuôn khổ hội nghị diến ra lế cắt băng xuất hành, chứng kiến đoàn xe khởi hành đưa vải thiều tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước.

Quảng cảnh Hội nghị

Vụ mùa năm 2024, huyện Tân Yên có tổng diện tích vải là 1.420 ha, sản lượng ước đạt 15.500 nghìn tấn quả, trong đó vải sớm là 1.250 ha, sản lượng đạt 15.000 tấn, vải thiều chính vụ là 170 ha, sản lượng đạt 300 tấn. Thời gian thu hoạch vải sớm bắt đầu từ ngày 25/5, thời gian thu hoạch tập trung từ 30/5 đến ngày 12/6/2024.

Huyện đang quản lý 27 mã vùng trồng vải thiều phục vụ xuất khẩu, gồm: 17 mã vùng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc với diện tích 856 ha, sản lượng 10.200 tấn; 3 mã vùngxuất khẩu sang thị trường Nhật Bản với diện tích 25 ha, sản lượng 300 tấn; 2 mã vùng xuất khẩu sang Úc, diện tích 22 ha, sản lượng 260 tấn; 2 mã vùng xuất khẩu sang thị trường Mỹ, diện tích 21,4 ha, sản lượng 250 tấn; 3 mã vùng xuất khẩu sang thị trường Thái Lan, diện tích 42 ha, sản lượng 500 tấn.

Chủ động các hoạt động xúc tiến tiêu thụ ngay từ đầu vụ UBND huyện đã xây dựng và triên khai kế hoạch tiêu thụ vải thiều của huyện tập trung, trong đó thị trường trong nước được kết nối sớm. Tăng cường cho xuất khẩu huyện đã chủ động tranh thủ sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng như Sở Công Thương, Sở NN&PTNT cùng các Bộ ngành liên quan thông tin kết nối các doanh nghiệp đăng ký thu mua vải thiều của huyện để xuất khẩu, nhiều thương nhân tới tìm hiểu, ký kết hợp đồng, giám sát tiêu thụ vải thiều tại huyện Tân Yên.

Phát biểu tại Hội nghị bà Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang

Phát biểu tại Hội nghị, bà Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang cho biết, Bắc Giang hiện đang duy trì và kiểm soát chặt chẽ 223 mã vùng trồng vải thiều phục vụ xuất khẩu với diện tích khoảng 17.198 ha, 39 cơ sở đóng gói quả vải tươi xuất khẩu, dự báo sản lượng toàn tỉnh năm 2024 là 100 nghìn tấn (trong đó vải sớm 50 nghìn tấn, vải chính vụ 50 nghìn tấn). Vải thiều Bắc Giang đã đến với các thị trường trên 30 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường có yêu cầu khắt khe về chỉ tiêu chất lượng sản phẩm.

Đối với huyện Tận Yên cũng đã tập trung cao, chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và hướng tới mô hình sản xuất hữu cơ, tiếp tục ứng dụng tốt hơn tiến bộ khoa học kỹ thuật, sản phảm có gắn tem truy xuất nguồn gốc; quản lý mã số vùng trồng đảm bảo các điều kiện sạch và an toàn thực phẩm, kinh nghiệm trong canh tác, nên chất lượng vải thiều năm nay cao hơn những năm trước và sản phẩm vải thiều sớm Tân Yên đã trở thành thương hiệu nổi tiếng có chỗ đứng trong nhiều năm ở thị trường các nước như: Trung Quốc, Nhật, ÚC, Hoa Kỳ....Tăng cường trong khâu kết nối, xúc tiến tiêu thụ, đa dạng hóa thị trường cả trên các kênh truyền thống và các sàn thương mại điện tử; khuyến khích người dân tham gia tiêu thụ trên nền tảng online, mạng xã hội

Đại diện các đơn vi Doanh nghiệp và HTX ký kết hợp tác tiêu thụ tại Hội Nghị

Huyện tiếp tục mở rộng diện tích mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đối với các thị trường xuất khẩu, chuẩn hóa mẫu mã, bao bì sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, xây dựng chỉ dẫn địa lý, quản lý nhãn hiệu, đảm bảo quy trình sản xuất ....tạo ra sản phẩm quả vải chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường và thị hiếu người tiêu dùng.

Lễ cắt băng xuất hành đoàn xe đi tiêu thụ vải thiều Tân Yên đi các thị trường

UBND huyện đề nghị các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh vải thiều tích cực khảo sát, kết nối, ký kết hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhóm hộ sản xuất, bao tiêu sản phẩm vải thiều sớm Tân Yên. Kịp thời kiến nghị với các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện Tân Yên về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều để được tháo gỡ, giải quyết kịp thời. Các cơ quan truyền thông, báo chí Trung ương, địa phương tăng cường tuyên truyền, quảng bá giúp cho thương hiệu vải thiều sớm Tân Yên đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước, góp phần mở rộng thị trường, tiêu thụ thuận lợi và nâng cao giá trị sản xuất cho người trồng vải trên địa bàn huyện Tân Yên nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.

Cũng tại Hội nghị, Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số - Bộ Công Thương thực hiện livestream trên nền tảng mạng xã hội TikTok ngay tại Hội nghị và tại vườn vải của gia đình ông Ngô Văn Cường, thôn Quất Du 2, xã Phúc Hòa. Buổi livestream vườn vải thiều tại gia đình ông Ngô Văn Cường đã thu hút hơn 130.000 người theo dõi. Kết quả này đã đại diện mang lại những thông tin, hình ảnh một mùa vải thiều chín sớm ngọt ngào của xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang./.

N. Châm - TTâm KC&XTTM, SCT Bắc Giang