Hôm nay ngày 22/11/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết giai đoạn thực hiện đề án tuyên truyền, vận động hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2021-2023.

Hội nghị thông qua báo cáo kết quả thực hiện Đề án “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thực hiện thu gom, phân loại, đổ rác thải sinh hoạt đúng quy định  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2021-2025” giai đoạn I (Từ 01/01/2022 đến 30/9/2023). Kết quả tính đến 30/9/2023, 05 chỉ tiêu Đề án đề ra đến năm 2023 đạt kết quả như sau:

- 98% hộ gia đình hội viên phụ nữ được tiếp cận những kiến thức cơ bản về bảo vệ môi trường; được tuyên truyền, hướng dẫn thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt ngay tại hộ gia đình; làm thay đổi từ nhận thức thành hành động cụ thể để thực hiện việc vứt, đổ rác đúng quy định, vượt 10,8% chỉ tiêu đề ra.

-  94% hộ gia đình hội viên phụ nữ ký cam kết vệ sinh môi trường; thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn, đổ rác đúng nơi quy định, vượt 10% chỉ tiêu đề ra.

- 100% cán bộ Hội chuyên trách, chi hội trưởng phụ nữ được tập huấn nâng cao kỹ năng vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình, vượt 11% chỉ tiêu đề ra.

- 100% cơ sở Hội xây dựng ít nhất 01 phong trào/ mô hình về thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường; thu gom, phân loại, vứt đổ rác thải đúng quy định phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương, vượt 12,5% chỉ tiêu đề ra.

- Hội LHPN tỉnh phối hợp với 10 huyện, thành phố và chỉ đạo Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh 10 huyện, thành phố xây dựng 10 xã điểm triển khai thực hiện Đề án (mỗi đơn vị 01 xã điểm), đạt chỉ tiêu.

Để đạt được kết quả trên Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tỉnh đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, sự phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi của UBND tỉnh, các ngành chức năng cấp tỉnh, cấp ủy, UBND các huyện, thành phố và cơ sở. Phương pháp, nội dung tiến hành triển khai được thực hiện bài bản, đồng bộ, chủ động theo kế hoạch đề ra.

Ngoài ra Hội nghị còn phổ biến Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 09/6/2023 của UBND tỉnh về việc Triển khai thực hiện Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030" trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và phát động cuộc thi Phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2024. Mục đích của cuộc thi nhằm nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và người dân về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, khởi nghiệp sáng tạo của hội viên, phụ nữ góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh; Phát triển, củng cố, duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động các hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ trên địa bàn tỉnh, ưu tiên phát triển các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng khoa học công nghệ chế biến sẵn, phát huy ngành nghề truyền thống, khôi phục văn hóa, khia thác tài nguyên bản địa gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), xây dựng nông thôn mới.

Thân Thị Huệ - QLCN