Ngày 22/12/2023, Sở Công Thương tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Báo cáo viên của Vụ pháp chế - Bộ Công Thương đã phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng dầu và quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh xăng, dầu và quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh xăng, dầu. Trong đó, tập trung phân tích những nội dung chính của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP, Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu; đặc biệt là các quy định mới về kinh doanh xăng dầu Nghị định số 80/2023/NĐ-CP của Chính phủ.

Báo cáo viên Vụ pháp chế - Bộ Công Thương phổ biến các văn bản pháp luật

Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận về những nội dung có liên quan, nhất là những vấn đề chưa rõ trong quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu. Qua đó giúp doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh xăng dầu hiểu, nắm rõ và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu, góp phần ổn định thị trường, giá cả, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Văn bản số 6909/UBND-KTTH ngày 04/12/2023 về việc triển khai thực hiện Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 01/12/2023 của Thủ tướng về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu. Sở đã mời báo cáo viên Cục Thuế tỉnh Bắc Giang phối hợp tuyên truyền một số nội dung về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.

Báo cáo viên Cục Thuế tỉnh trao đổi một số nội dung về quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử

Tại hội nghị, các doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ xăng dầu đã chia sẻ trực tiếp những kinh nghiệm, kết quả đạt được đã thực hiện trong quá trình lập hóa đơn từng lần bán hàng. Đồng thời, đại diện các doanh nghiệp cung cấp giải pháp về hóa đơn điện tử đã đề xuất các giải pháp nhằm tối ưu chi phí thực hiện, phù hợp với từng điều kiện thực tế của các cơ sở kinh doanh xăng dầu.

Đại diện Cục Thuế tỉnh trao đổi, giải quyết kiến nghị của các doanh nghiệp

Qua buổi tập huấn đã giúp các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trang bị thêm kiến thức và nắm rõ thêm các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu.

Sau một ngày làm việc thực chất và hiệu quả, đồng chí Phạm Công Toản - Phó Giám đốc Sở Công Thương ghi nhận những chia sẻ từ các đơn vị. Khẳng định luôn lắng nghe những vướng mắc của doanh nghiệp xăng dầu, tổng hợp những kinh nghiệm hay để chia sẻ tới các doanh nghiệp. Đề nghị Cục Thuế tỉnh Bắc Giang đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế. Đồng thời cũng đề nghị các nhà cung cấp các giải pháp về hóa đơn điện tử phối hợp để các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu có thể lựa chọn phương án phù hợp đáp ứng điều kiện thực tế của mỗi đơn vị.

Đức Long - QLTM