Hội nghị về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Ngày 18/10/2019, trong chương trình hoạt động Chào mừng Ngày thành lập ngành Khoa học và công nghệ tỉnh Bắc Giang (19/10/1961 – 19/10/2019) và Ngày Tiêu chuẩn hóa thế giới (14/10), Sở Khoa học và công nghệ đã tổ chức Hội nghị “Giải pháp nhận diện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động tiêu chuẩn, đo lường , chất lượng trên địa bàn tỉnh”.

Đến dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Trần Văn Vinh, đại biểu từ Cục Sở hữu trí tuệ, Sở KHCN tỉnh Bắc Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn…và các Sởm Ban, Ngành cùng các huyện đã đến dự. Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh Bắc Giang đã tham dự và có tham luận tại hội nghị.

Tham luận của đại biểu Hội BVQLNTD tỉnh Bắc Giang đã báo cáo về kết quả hoạt động của công tác BVQLNTD ở tỉnh Bắc Giang. Đó là kết quả tích cực có được từ sự chỉ đạo của UBND tỉnh, trực tiếp là Sở Công Thương và Hội BVQLNTD. Tham luận nêu rõ nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ người tiêu dùng được UBND tỉnh giao, Hội đã tích cực và sáng tạo thực hiện. Nhiệm vụ tư vấn được thực hiện trên các mặt: đường dây nóng, nhận ý kiến phản ảnh của NTD; hoạt động cảnh báo và tổ chức hội nghị tư vấn lựa chọn khi nua hàng hóa và sử dụng dịch vụ.

Tại Hội nghị, Sở KH&CN đã phát hành cuốn “Cẩm nang nhận biết, phân biệt hàng hóa vi phạm tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và Sở hữu trí tuệ” với phần đầu là trích “Luật Bảo vệ quyền lợi  người tiêu dùng”. Trong đó chú trọng dẫn  Điều 8 và 9 về Quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng; trích dẫn về trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa đối với người tiêu dùng.Tài liệu này rất bổ ích với hoạt động BVQLNTD nói chung

Bên lề hội nghị, Sở KH&CN còn tổ chức các gian hàng “ Trưng bày hàng hóa đối chứng về  tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và Sở hữu trí tuệ” được nhiều đại biểu đánh giá cao

Trương Đức Nhân

Hội BVQLNTD tỉnh