ページビュー:
Ngày 7/4/2021, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng Việt nam”. Hội thảo do Hội BVNTD Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hợp tác phát triển Cộng hoà Liên bang Đức (GIZ) tổ chức. Hội BVQLNTD tỉnh Bắc Giang đã tham gia Hội thảo với mục tiêu triển khai nâng cao nhận thức về ATTP cho NTD trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Báo cáo về “Ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm” cho NTD thấy sự nguy hại nếu dùng thực phẩm không an toàn. Những thực phẩm không an toàn có thể do các ký sinh trùng ký sinh trong thực phẩm, do nhầm lẫn thực phẩm, sử dụng các bộ phận, bị tồn dư hoá chất…Từ đó NTD cần hiểu về “Tiêu chuẩn và chứng nhận an toàn thực phẩm” để chọn thực phẩm an toàn hơn khi thực hiện tiêu chuẩn và được chứng nhận.

Một vấn đề cần nhận thức của NTD là phải đọc kỹ nhãn sản phẩm trước khi mua, trước khi dùng. Báo cáo “Nhãn thực phẩm và phụ gia thực phẩm” cho thấy những quy định của pháp luật sẽ buộc nhà sản xuất-kinh doanh phải thể hiện một số nội dung cơ bản trên nhãn sản phẩm/hàng hoá. Khi có nhận thức về ghi nhãn hàng hoá, NTD có thể có nhận thức ban đầu về tính “trong sáng” của nơi sản xuất. Nhìn một hàng hoá có nhãn ghi chữ nhỏ quá mức, khó đọc, ghi các thông số chất lợng không đúng quy định…NTD có thể đã cảnh giác với hàng hoá đó!

Hội BVQLNTD tỉnh Bắc Giang đã có kế hoạch, trong thời gian tới, phối hợp với GIZ, tăng cường sâu rộng hơn hoạt động tập huấn, hội thảo chuyên đề về nhận thức ATTP cho NTD.

Trương Đức Nhân

Hội BVQLNTD tỉnh Bắc Giang