Kế hoạch bảo vệ người phát hiện, tố giác đấu tranh chống tham nhũng

Nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc, của các tổ chức chính trị xã hội; của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức... trong việc bảo vệ người phản ánh, tố giác, tố cáo, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, ngày 01/4/2019 Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Kế hoạch số 69-KH/TU về thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 10/01/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Căn cứ theo Kế hoạch, UBND tỉnh, các cơ quan, Sở, ban, ngành, MTTQ và tổ chức chính trị tỉnh, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy xây dựng chương trình, kế hoạch tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu sau:

1. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; huy động sự tham gia của MTTQ và tổ chức chính trị xã hội các cấp, các cơ quan truyền thông trong công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; xác định bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tố cáo là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; thường xuyên rà soát, bổ sung, hoàn thiện ban hành các quy định nhằm thực hiện tốt nội dung Chỉ thị và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; gắn trách nhiệm của người đứng đầu trong việc bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, điều tra, kiểm sát đối với các tổ chức, cá nhân có chức năng, nhiệm vụ bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực..

Vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tích cực giám sát, phát hiện kiến nghị xử lý cán bộ; cổ vũ, ủng hộ, bảo vệ người tố cáo đúng.

2. Đổi mới nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong đó cần xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong việc bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Chú trọng các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn không để xảy ra các hành vi trả thù, trù dập. Bảo đảm bí mật thông tin người phản ánh, tố giác, tố cáo và các điều kiện cần thiết khác phục vụ việc bảo vệ người phát hiện, tố giác, người đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

3. Nâng cao chất lượng công tác tiếp dân, đối thoại với dân, giải quyết kiến nghị, phản ánh, khiếu nại, tố cáo của dân. Thực hiện nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị theo quy định số 11-QĐi/TW ngày 18/02/2019 và Công văn số 1659-CV/TU ngày 11/3/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy./.

(Theo https://stc.bacgiang.gov.vn)