Kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Ngày 03/4/2019, Bộ Công Thương ban hành kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương năm 2019.

Mục đích nhằm thực hiện thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương năm 2019 theo Kế hoạch số 1475/KH-BCĐTƯATTP ngày 28/12/2018 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2019. Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp của ngành Công Thương, thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở  sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu bia, rượu, cồn, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo… thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương; đánh giá việc cấp các loại Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và việc tự công bố sản phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm; phối hợp tuyên truyền chính sách pháp luật và các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành và đánh giá trách nhiệm của đơn vị, cá nhân trong thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của ngành. Đánh giá một cách toàn diện về tình hình an toàn thực phẩm đối với các nhóm thực phẩm được phân công quản lý tại Phụ lục IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP khi lưu thông trên thị trường nhằm cảnh báo mối nguy và định hướng giải pháp quản lý. Bên cạnh đó, thông qua công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, không để thực phẩm không bảo đảm an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu lưu thông trên thị trường; đồng thời, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.

Theo đó, triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm năm 2019 tại các địa phương như sau:

1. Thanh tra, kiểm tra liên ngành:

(i) Sở Công Thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2019, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 và tổng hợp kết quả báo cáo.

(ii) Sở Công Thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, mùa Lễ hội Xuân năm 2019.

2. Thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch:

(i) Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch và phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

(ii) Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra các sản phẩm/nhóm sản phẩm: thực hiện công bố hợp quy/công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (còn hiệu lực) quy định tại Phụ lục IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP lưu thông trên thị trường; thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm do các cơ sở quy định tại khoản 8, 9 và 10 Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP sản xuất, kinh doanh; các cơ sở được Bộ Công Thương/cơ quan chức năng của ngành Công Thương địa phương cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kiểm tra việc tổ chức thực hiện của các đơn vị trên.

3. Kiểm tra, hậu kiểm:

(i) Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện kiểm tra, hậu kiểm: các sản phẩm/nhóm sản phẩm thực hiện tự công bố lưu thông trên thị trường quy định tại Phụ lục IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và do các cơ sở quy định tại khoản 8, 9 và 10 Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP sản xuất, kinh doanh; việc duy trì điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Công Thương; kiểm tra việc tổ chức thực hiện của các đơn vị trên (ngoại trừ cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, sản phẩm tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ).

(ii) Sở Công Thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý thị trường xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, sản phẩm tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Tập trung kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất rượu thủ công. 

Kế hoạch cũng nêu rõ, Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương/Ban Quản lý an toàn thực phẩm các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung trọng tâm các hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm theo nội dung hướng dẫn tại Mục II Phần B tại Kế hoạch số 1475/KH-BCĐTƯATTP ngày 28/12/2018 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2019. 

Chi tiết Kế hoạch, xem tại đây./.

Cục Quản lý thị trường Bắc Giang

Trung bình (0 Bình chọn)

Số lượng truy cập Số lượng truy cập

Đang truy cập: 10,629
Tổng số trong ngày: 3,617
Tổng số trong tuần: 27,694
Tổng số trong tháng: 263,201
Tổng số trong năm: 1,339,412
Tổng số truy cập: 14,817,869