Kết quả 03 năm (2017-2020) thực hiện Đề án 939

查看数次:
Thực hiện Kế hoạch số 207/KH-UBND ngày 09/10/2017 của UBND tỉnh Bắc Giang về việc thực Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2017-2025” (gọi tắt chung Đề án 939) trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đã chủ động xây dựng các đề án, kế hoạch, xây dựng phương án, lập tờ trình với UBND tỉnh các nội dung thực hiện đề án, trong đó ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp nữ.

Đồng thời triển khai, tuyên truyền sâu rộng nội dung Đề án đến đoàn viên, hội viên thuộc ngành; rà soát nắm danh sách đoàn viên, hội viên, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhất là doanh nghiệp, hộ kinh doanh do nữ làm chủ có ý tưởng khởi nghiệp, nhu cầu hỗ trợ để hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp và tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.

Trong những năm qua thông các hoạt động xúc tiến thương mại mang tính chuyên nghiệp bài bản, giúp các sản phẩm đặc trưng chủ lực của tỉnh có thương hiệu đến với người tiêu dùng. Các hoạt động hỗ trợ liên kết và xúc tiến thương mại, hỗ trợ phụ nữ hiện thực hóa ý tưởng được quan tâm triển khai thực hiện, có chiều sâu .... qua đó, giúp các doanh nghiệp nữ làm chủ khởi nghiệp thành công, đóng góp vào kết quả đó có nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ, tiêu biểu như Hợp tác xã sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ gạo chũ Hiền Phước, do bà Hoàng Thị Thu Hiền làm chủ, Công ty TNHH TM Ngân Giang – giấm Kim Ngân do bà Bạch Kim Ngân làm chủ….

Hoạt động khuyến công đã có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Công tác hỗ trợ doanh nghiệp được thực hiện hiệu quả, giúp các cơ sở sản xuất mạnh dạn vay vốn để đầu tư công nghệ, thiết bị mới, sản xuất sản phẩm mới; giảm bớt khó khăn về đào tạo và tuyển dụng lao động; nâng cao năng lực quản lý; quảng bá hình ảnh, tiếp thị, tìm kiếm thị trường, đối tác kinh doanh. Từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia cấp cho tỉnh và nguồn kinh phí khuyến công của tỉnh Sở đã tham mưu cho tỉnh ưu tiên hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã do phụ nữ khởi nghiệp làm chủ như hỗ trợ các doanh nghiệp thiết kế, tư vấn nhãn mác, bao bì sản xuất; hỗ trợ máy móc thiết bị trong kinh doanh chế biến thực phẩm, trong sản xuất kinh rượu….

Cụ thể, năm 2017, hỗ trợ tư vấn thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm cho 05 doanh nghiệp, HTX do phụ nữ làm chủ với kinh phí 35 triệu đồng/01 đơn vị. Gồm: Công ty TNHH Thực phẩm Thụy Vân (thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn); Công ty TNHH Thương mại Ngân Giang Lục Ngạn (thị trấn Chũ, huyện Lục Ngạn); Công ty cổ phần Giang Sơn (xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế).

Hỗ trợ đầu tư ứng dụng máy tạo sóng đơn trong sản xuất bao bì carton cho 01 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ Công ty cổ phần Giấy xuất khẩu Bắc Giang (phường Mỹ Độ, thành phố Bắc Giang) đầu tư ứng dụng máy tạo sóng đơn trong sản xuất bao bì carton 3 lớp, 5 lớp sóng có chất lượng cao nhiều tính năng sử dụng cho các doanh nghiệp sản xuất: Chế biến rau quả xuất khẩu, may mặc xuất khẩu, bánh kẹo..., kinh phí 150 triệu đồng.

Năm 2018,  hỗ trợ tư vấn thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm cho 02 doanh nghiệp, HTX do phụ nữ làm chủ với kinh phí 35 tr.đ/01 đơn vị Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh tiêu thụ Mỳ Trại Lâm xã Nam Dương (xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn; Công ty TNHH Tâm Thủy Bắc Giang (phường Mỹ Độ, thành phố Bắc Giang).

Năm 2019, hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất thức ăn chăn nuôi 01 hộ chủ doanh nghiệp do nữ làm chủ là Công ty TNHH Thức ăn chăn nuôi FACO (xã Nghĩa Hưng, huyện Lạng Giang) xây dựng được 01 mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất thức ăn chăn nuôi, công suất 800 tấn/năm, tổ chức hội nghị trình diễn giới thiệu mô hình. Kinh phí hỗ trợ 1.000 triệu đồng.

Hỗ đầu tư ứng dụng máy đóng gói trà túi lọc tự động trong sản xuất chè cho 01 doanh nghiệp do nữ làm chủ là Hợp tác xã Hằng Anh, xã Hương Vĩ, huyện Yên Thế đầu tư ứng dụng máy đóng gói trà túi lọc tự động trong sản xuất chè; Hỗ trợ kinh phí tư vấn thiết kế, in ấn mẫu mã, bao bì đóng gói, nhãn mác sản phẩm cho cơ sở công nghiệp nông thôn. Tổng kinh phí hỗ trợ 105 triệu đồng.

Hỗ trợ đầu tư ứng dụng máy ép dầu trong chế biến thực phẩm cho 01 hộ sản xuất do nữ làm chủ là Hộ Kinh doanh Vũ Thị Dung, thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế, đầu tư ứng dụng máy ép dầu trong chế biến thực phẩm. Kinh phí hỗ trợ 50 triệu đồng.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp, hợp tác xã do nữ làm chủ còn hạn chế về số lượng dẫn đến công tác lựa chọn đối tượng hỗ trợ còn có ít thương nhân phù hợp với đề án.

Trong những năm tiếp theo, Sở Công Thương sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền sâu rộng nội dung Đề án đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và đoàn viên, hội viên trong ngành công thương. Đồng thời phối hợp Công đoàn ngành Công thương tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ, trọng tâm là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ mới thành lập; Tăng cường công tác hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp nữ làm chủ trong xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩn đến người tiêu dung; Tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kinh phí hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã các nội dung hỗ trợ, đăng ký thương hiệu, thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói sản phẩm, máy móc thiết bị ưu tiên các doanh nghiệp, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ.

Đức Long - VPS

平均 (0 票)