Kết quả công tác đối ngoại địa phương 6 tháng đầu năm 2023

Công tác quản lý nhà nước về các hoạt động đối ngoại 6 tháng đầu năm được Sở Công Thương Bắc Giang thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng quy định của pháp luật như công tác hợp tác quốc tế cấp địa phương; công tác ngoại giao kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế; công tác ký kết, thực hiện các thỏa thuận quốc tế; công tác quản lý và tổ chức đoàn ra, đoàn vào; công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế tiếp tục được triển khai hiệu quả, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên tuyến biên giới đất liền và biển.
Công tác hợp tác quốc tế cấp địa phương:
Tiếp tục triển khai thực hiện các Kế hoạch triển khai thực  hiện các Biên bản ghi nhớ đã được tỉnh ban hành như Bản ghi nhớ số 211-BB/TUBG-TUBN ngày 09/02/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh; Bản ghi nhớ số 234-BB/TUBG-TUTN ngày 29/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên; Bản ghi nhớ số 245-BB/TUBG-TULS ngày 21/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn.
Công tác ngoại giao kinh tế và hội nhập kinh tế quốc tế:

Tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, chú trọng các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các hợp tác xã trong quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh đúng theo quy định của pháp luật và cam kết trong các FTA. Chuẩn bị nội dung phục vụ buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Công Thương với tỉnh Bắc Giang - lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư của các dự án đầu tư nước ngoài đầu tư vào cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các cơ quan truyền thông và thông qua kênh thông tin của Đại sứ quán và Tham tán thương mại Việt Nam tại các nước; Lãnh sự quán các nước tại Việt Nam để tuyên truyền, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của Bắc Giang đến thị trường trong và ngoài nước. Chủ động phối hợp với cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh mở rộng thị trường xuất khẩu, xúc tiến thương mại, du lịch và thu hút đầu tư. Kim ngạch xuất, nhập khẩu 5 tháng đầu năm ước đạt 8.432 triệu USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 7.645 triệu USD, bằng  97,3% so với cùng kỳ.

Công tác ký kết, thực hiện các thỏa thuận quốc tế:

Ngay từ đầu năm 2023, Sở Công Thương đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND huyện Tân Yên, Lục Ngạn và các cơ quan, đơn vị có liên quan nắm bắt tình hình tổ chức sản xuất vụ vải thiều năm 2023. Nhằm thực hiện tốt công tác dự báo, chủ động, sớm có những định hướng, chuẩn bị phương án hỗ trợ các hoạt động xúc tiến tiêu thụ vải thiều cho mùa vụ năm 2023.

Công tác quản lý và tổ chức đoàn ra, đoàn vào:

- Đoàn 1: Đoàn công tác xúc tiến hợp tác quốc tế cấp địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài kết hợp xúc tiến đầu tư, thương mại tại Nhật Bản, từ ngày 21/4/2023 đến ngày 25/4/2023.

- Đoàn 2: Đoàn công tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, từ ngày 16/5/2023 đến ngày 18/5/2023.

- Đoàn 3: Đoàn công tác xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại tỉnh Quảng Tây,
Trung Quốc, từ ngày 24/5/2023 đến ngày 26/5/2023.

Công tác tổ chức hội nghị, hội thảo quốc tế:

Phối hợp với Vụ Thị trường châu Âu-châu Mỹ, Cục Xúc tiến thương mại tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến “Kết nối giao thương, xúc tiến tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế của tỉnh vào thị trường Hoa Kỳ năm 2023”; Hội nghị đã kết nối với Cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York, Hoa Kỳ, Hội doanh nhân người Việt tại Hoa Kỳ và các doanh nghiệp nhập khẩu vải thiều tại Hoa Kỳ trao đổi, thảo luận, đánh giá kết quả tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều sang thị trường Hoa Kỳ năm 2022, bàn các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho mùa vụ năm 2023.

Để thực hiện tốt công tác đối ngoại địa phương 6 tháng cuối năm 2023 cần tập trung một số nhiệm vụ, giải pháp:

(1) Tiếp tục triển khai thực hiện các Kế hoạch triển khai thực  hiện các Biên bản ghi nhớ đã được tỉnh ban hành: Bản ghi nhớ số 211-BB/TUBG-TUBN ngày 09/02/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh; Bản ghi nhớ số 234-BB/TUBG-TUTN ngày 29/3/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên; Bản ghi nhớ số 245-BB/TUBG-TULS ngày 21/4/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn.

(2) Tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa, thị trường, chủ động có phương án, tham mưu đề xuất báo cáo UBND tỉnh, Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện;

(3) Thẩm định hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư của các dự án công nghiệp; nắm bắt tình hình sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh;

(4) Duy trì cập nhật thông tin về hàng hoá của các doanh nghiệp trong tỉnh trên Sàn giao dịch Thương mại điện tử trực tuyến (san24h.vn), trên tạp chí Công - Thương;

(5) Rà soát, sửa đổi, bổ sung các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương Bắc Giang./.

Nguyễn Thị Yên - Phòng QL XNK