Kết quả công tác quản lý thị trường quý III năm 2019

Trong quý III/2019, bám sát sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Tổng Cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Bắc Giang, Cục Quản lý thị trường Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch chuyên đề kiểm tra thị trường trước, trong và sau Tết Trung thu; các văn bản chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc kiểm tra mặt hàng đồng hồ giả nhãn hiệu Thụy Sỹ; mặt hàng nhôm, cà phê giả xuất xứ Việt Nam; kiểm tra hoạt động lắp ráp xe mô tô, xe máy điện, xe gắn máy, xe đạp điện; mặt hàng thực phẩm; hoạt động bán hàng đa cấp; thực phẩm chức năng...

Bên cạnh đó, chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý các hành vi kinh doanh, vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập khẩu trái phép, không qua kiểm dịch nhằm ngăn chặn, ứng phó kịp thời Dịch tả lợn Châu Phi và các chủng vi rút cúm gia cầm khác trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục kiểm tra, kiểm soát và xử lý các hành vi vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng; niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh... Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong hoạt động thương mại; tăng cường công tác kiểm tra chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; gắn công tác kiểm tra, xử lý với việc vận động ký cam kết đối với các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Kết quả trong quý III/2019, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang đã chủ động, phối hợp với các ngành, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra 593 vụ, xử lý 359 vụ. Tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền bán hàng tịch thu và trị giá hàng tiêu hủy đạt 1.823.036.000 đồng (trị giá hàng tịch thu chưa bán 160.990.000 đồng), trong đó: Phạt vi phạm hành chính 1.134.997.000 đồng; tiền bán hàng tịch thu 211.050.000 đồng; trị giá hàng tiêu hủy 476.989.000 đồng.

Kết quả cụ thể từng lĩnh vực như sau:

(i) Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi sản xuất, buôn bán, vận chuyển tàng trữ hàng cấm, hàng nhập lậu: 44 vụ, phạt hành chính 226.850.000 đồng, bán hàng tịch thu 211.050.000 đồng, trị giá hàng tịch thu chưa bán 160.990.000 đồng.

(ii) Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi gian lận thương mại trong lĩnh vực giá, đo lường, chất lượng hàng hóa: 148 vụ, phạt hành chính 154.987.000 đồng.

(iii) Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa và vi phạm khác: 93 vụ, phạt hành chính 375.460.000 đồng.

(iv) Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ: 15 vụ, phạt hành chính 119.850.000 đồng.

(v) Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về đăng ký kinh doanh, điều kiện kinh doanh: 31 v, phạt hành chính 181.750.000 đồng.

(vi) Công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, chống dịch: 35 vụ, phạt hành chính 76.100.000 đồng.

Vụ việc điển hình

(i) Ngày 13/8/2019, Đội Quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang phối hp với Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất phân bón của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Mạnh Đạt tại địa chỉ: Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học - Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Giang tại xã Quế Nham, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang do ông Nguyễn Văn Hiếu làm Giám đốc. Công ty có trụ sở chính tại địa chỉ: B1-11 chợ Quán Thành, phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Mạnh Đạt đang hoạt động sản xuất đóng gói phân bón nhưng không có Giy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón; kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Đội Quản lý thị trường số 3 thiết lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Mạnh Đạt đã có các hành vi vi phạm như sau:

- Hành vi vi phạm thứ nhất: Sản xuất phân bón khi không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất phân bón, tang vật vi phạm hành chính gồm 1.125 bao phân bón POTASSIUM PHOSPHATE loại 25kg/bao Made in Korea. Hình thức và mức xử phạt: Phạt tiền 122.000.000 đồng và đình chỉ hoạt động sản xuất phân bón 4 tháng.

- Hành vi vi phạm thứ hai: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu bao gồm 125kg phân bón NPK Nakajyou loại 25kg/bao Made in Korea và 100 chiếc vỏ bao phân bón NPK Nakajyou loại 25kg/bao Made in Japan; 594 chiếc vỏ bao phân bón POTASSIUM PHOSPHATE loại 25kg/bao Made in Korea. Hình thức và mức xử phạt: Phạt tiền 2.700.000 đồng và tịch thu toàn bộ tang vật vi phạm nêu trên.

Với các hành vi vi phạm trên, Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ tổng hợp Mạnh Đạt bị phạt tổng cộng 124.700.000 đồng.

(ii) Ngày 04/9/2019, Đội Quản lý thị trường số 7 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh đồ chơi trẻ em Trung Biên, địa chỉ: Thôn Trung Hưng, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang do ông Tạ Văn Trung làm chủ.

Đoàn kiểm tra phát hiện ông Tạ Văn Trung đang thực hiện hành vi buôn bán hàng hóa cấm kinh doanh, tang vật vi phạm gồm đồ chơi trẻ em có hại cho giáo dục nhân cách và sức khỏe của trẻ em (súng bắn đạn nhựa, kiếm nhựa, gậy phát sáng) có trị giá 4.525.000 đồng. Đội Quản lý thị trường số 7 xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Tạ Văn Trung số tiền 4.000.000 đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ số tang vật vi phạm nêu trên dưới sự giám sát của Đoàn kiểm tra và những người chứng kiến./.

Việt Hùng