Kết quả kiểm tra, xử lý dịp Tết Trung thu của Chi cục Quản lý thị trường Bắc Giang

Dịp Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, các cửa hàng, siêu thị bày bán khá nhiều các loại bánh trung thu (bánh dẻo, bánh nướng). Trong đó, các hãng nổi tiếng như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị, Thu Hương, Tiến Lợi… vẫn chiếm ưu thế trên thị trường với mẫu mã, hình thức đẹp.

Đặc điểm tình hình

Dịp Tết Trung thu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, các cửa hàng, siêu thị bày bán khá nhiều các loại bánh trung thu (bánh dẻo, bánh nướng). Trong đó, các hãng nổi tiếng như Kinh Đô, Bibica, Hữu Nghị, Thu Hương, Tiến Lợi… vẫn chiếm ưu thế  trên thị trường với mẫu mã, hình thức đẹp và bắt mắt, giá cả cũng rất phong phú, có thể từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn/chiếc, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu. Bên cạnh đó, các loại sản phẩm bánh, kẹo; các loại đồ chơi trẻ em (đèn lồng, đèn ông sao, đồ chơi…) cũng được bày bán với nhiều mẫu mã, chủng loại phong phú, đa dạng và màu sắc rực rỡ. Đặc biệt, dịp Tết Trung thu năm nay, phần đông các bậc phụ huynh đã hướng chọn cho con em mình dùng đồ chơi trong nước sản xuất, vì hàng hóa trong nước an toàn hơn, mẫu mã cũng rất đẹp, giá cả phải chăng.

Tuy nhiên, trong dịp Tết Trung thu, khi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao của người dân. Lợi dụng điều này, không ít đối tượng kinh doanh tung ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng và uy tín của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh chân chính. Đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em do nhu cầu người tiêu dùng lớn và lợi nhuận cao nên các đối tượng kinh doanh vẫn lén lút bày bán đồ chơi bạo lực, đồ chơi nhập lậu gây nhiều tiềm ẩn về nguy cơ mất an toàn cho trẻ nhỏ.

Để kịp thời ngăn ngừa và xử lý các tình trạng trên, bảo vệ lợi ích hợp pháp của tổ chức, các nhân làm ăn chân chính cũng như quyền lợi người tiêu dùng, Chi cục Quản lý thị trường Bắc Giang đã triển khai xây dựng Kế hoạch số 409/KH-QLTT ngày 15/9/2017 kiểm tra dịp Tết Trung thu năm 2017 chỉ đạo các Đội quản lý thị trường chủ động nắm chắc diễn biến thị trường trong dịp tết Trung thu, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm tra kết hợp với tuyên truyền, phổ biến cách nhận biết về nguồn gốc, xuất xứ, hạn sử dụng của bánh trung thu để tránh xảy ra các trường hợp ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Trung thu; tuyên truyền tác hại của việc kinh doanh và sử dụng các loại đồ chơi bạo lực đến tổ chức kinh doanh và người dân tự giác chấp hành các quy định.

Lực lượng Quản lý thị trường phối hợp với lực lượng Công an kiểm tra hàng cấm

Kết quả kiểm tra, xử lý

Dịp Tết Trung thu 2017, lực lượng Quản lý thị trường đã chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra 53 vụ, xử lý 43 vụ. Tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền bán hàng tịch thu và trị giá hàng tiêu hủy 97.515.000 đồng, trong đó: Tiền xử phạt vi phạm hành chính 58.800.000 đồng; tiền bán hàng tịch thu 15.830.000 đồng; trị giá hàng tiêu hủy 22.885.000 đồng. Hàng hóa tiêu hủy gồm: Kiếm nhựa 983 chiếc, súng nhựa 698 khẩu, thuốc lá Hero 05 bao, rượu không rõ nguồn gốc 160 lít, đồ chơi có hình ảnh kinh dị 24 hộp, máy bay đồ chơi 02 chiếc.

Các hành vi vi phạm bị xử lý trong dịp Tết Trung thu chủ yếu là các hành vi về không đảm bảo điều kiện kinh doanh, không có giấy chứng nhận tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm, không lưu mẫu thực phẩm, giấy chứng nhận sức khỏe hết hạn; kinh doanh đồ chơi trẻ em nhập lậu, kinh doanh đồ chơi trẻ em có yếu tố kỳ dị, bạo lực; vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa là thực phẩm, đường, bánh kẹo. Các hành vi này xuất phát từ nhận thức pháp luật về an toàn thực phẩm của các thương nhân chưa đầy đủ, ham lợi nhuận từ việc kinh doanh mặt hàng đồ chơi trẻ em. Sau khi được cơ quan chức năng kiểm tra, nhắc nhở, xử phạt, buộc khắc phục hậu quả, các cá nhân vi phạm đều chấp hành đầy đủ quyết định xử phạt.

Với những biện pháp siết chặt kiểm tra, kiểm soát của các ngành chức năng, đồng thời nâng cao công tác tuyên truyền ý thức người kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bán, lựa chọn sản phẩm, qua đó góp phần cho nhân dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đón Tết Trung thu vui vẻ và an toàn./.

Lại Văn Huy (Chi cục QLTT Bắc Giang)