Kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, tình trạng sản xuất, kinh doanh, hàng giả, hàng nhái vẫn còn xảy ra ở nhiều loại sản phẩm, trong đó có mặt hàng thực phẩm chức năng, dược phẩm, mỹ phẩm, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền nhưng nhỏ lẻ. Tình trạng này vẫn còn diễn biến phức tạp với phương thức sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ ngày càng tinh vi làm ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng, tạo môi trường kinh doanh thiếu lành mạnh.

Trên khâu lưu thông, các đối tượng xé nhỏ lô hàng, tháo rời bao bì, nhãn mác vận chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau, trà trộn cùng với các mặt hàng khác sau đó vận chuyển vào sâu trong nội địa; các vụ việc kiểm tra, bắt giữ tập trung ở một số mặt hàng như sữa rửa mặt, sữa tắm, dầu gội đầu, dầu xả, kem dưỡng tóc, kem dưỡng da, nước hoa... Trên địa bàn nội địa, các mặt hàng này chủ yếu được tiêu thụ tại các trung tâm thương mại, các nhà thuốc, các cửa hàng bán hàng tạp hóa, hàng hóa xách tay và các chợ vùng sâu, vùng xa nơi dân cư có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh; đáng chú ý, nhiều tổ chức, cá nhân thành lập các website, facebook để bán hàng; qua kiểm tra, các hành vi vi phạm được phát hiện chủ yếu là bán hàng hóa xâm phạm về sở hữu trí tuệ, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, hàng hóa nhập khẩu không có nhãn phụ, hàng hết hạn sử dụng.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền; trong 9 tháng đầu năm 2019, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang đã chủ động, phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra 243 vụ, xử lý 145 vụ. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính, trị giá hàng tiêu hủy đạt 510.212.000 đồng, trong đó: Tiền xử phạt vi phạm hành chính là 323.650.000 đồng; trị giá hàng tiêu hủy là 186.562.000 đồng. Hàng hóa tiêu hủy gồm mỹ phẩm nhập lậu (son môi, dầu gội, dầu xả, kem dưỡng da, kem chống nắng, sữa dưỡng mặt, sữa tắm, nước hoa...); túi dưỡng ẩm trà xanh dạng bột, tam thất củ khô, sâm củ đã sơ chế.

Vụ việc điển hình: Ngày 23/5/2019, Đội Quản lý thị trường số 2 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang nhận bàn giao từ Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Bắc Giang vụ việc vi phạm hành chính, gồm phương tiện và hàng hóa bao gồm 10 mặt hàng là mỹ phẩm do nước ngoài sản xuất. Qua xác minh, làm rõ số hàng hoá trên là của ông Hoàng Tuấn Hiệp, địa chỉ thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn mua trôi nổi trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và không có hóa đơn, chứng từ. Đội Quản lý thị trường số 2 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, trình cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt đối với ông Hoàng Tuấn Hiệp về hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu với số tiền là 90.000.000 đồng; đồng thời, tịch thu toàn bộ số hàng hóa vi phạm có trị giá 133.370.000 đồng và buộc tiêu hủy theo quy định.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang tiếp tục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc chủ động, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường hoạt động giám sát, nắm chắc địa bàn, nắm bắt các thủ đoạn để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền; thực hiện công tác kiểm tra, xử lý kết hợp với công tác tuyên truyền việc chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh các hàng hóa nêu trên đối với các tổ chức, cá nhân trên địa bàn./.

Việt Hùng