Thực hiện Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Từ ngày 25/01 đến ngày 20/2/2024, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với Phòng giáo dục và đào tạo huyện Yên thế, trường Chính trị, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức Khảo sát xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2024.

Theo đó, tại huyện Yên Thế, đoàn khảo sát xây dựng nội dung mô hình chiếu sáng học đường tại 05 trường Tiểu học và Trung học cơ sở: Phồn Xương, Bố Hạ, Đồng Kỳ, An Thượng và THCS An Thượng. Cụ thể, khảo sát hệ thống chiếu sáng trong phòng học tại các trường, mục tiêu hỗ trợ thay thế một phần hệ thống đèn chiếu sáng thông thường, cũ bằng hệ thống đèn led, tiết kiệm chi phí tiền điện cho các nhà trường; đồng thời cải thiện thông số về ánh sáng, góp phần giảm thiểu tật về thị lực cho học sinh, và nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, mức độ 2 trên địa bàn huyện.

Hệ thống đèn chiếu sáng đang sử dụng của trường Tiểu học xã An Thượng huyện Yên Thế

Qua khảo sát thực tế tại các trường đoàn nhận thấy hệ thông ánh sáng của các trường xây dựng đã lâu và đã xuống cấp, một số trường bố trí bóng điện chưa khoa học, bóng điện vẫn ở trên quạt trần, vẫn còn dùng bóng đèn Bulb (bóng tròn) trong lớp học nên ánh sáng toả không đều chỗ sáng quá, chỗ tối quá chất lượng ánh sáng không đảm bảo gây ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực của các cháu (Tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học phải có cường độ chiếu sáng từ 300 – 500 lux, độ rọi đồng đều, có máng che không nông, đèn điện phải lắp so le nhau và không loáng quạt).

Quang cảnh trường chính trị tỉnh Bắc Giang

Tại trường chính trị tỉnh Bắc Giang và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh là hai cơ quan, công sở đều thuộc ở khu vực Đông Bắc có tổng số giờ nắng trung bình khoảng 1.700 giờ/năm, có cường độ bức xạ mặt trời khoảng 3,3-4,1 kWh/m2/ngày, đạt mức trung bình của cả nước, khu vực không bị bóng cây che phủ nên rất thuận lợi cho việc lắp đặt hệ thống tấm pin năng lượng mặt trời, đảm bảo yêu cầu, phù hợp với nội dung xây dựng thí điểm mô hình toà nhà công sở sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Thông qua khảo sát thực tế làm cơ sở để Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại tỉnh Bắc Giang tham mưu Sở Công Thương phê duyệt Kế hoạch thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh năm 2024./.

Ngô văn thìn – Trung tâm KC&XTTM