Khẩu trang và cách ly? Tại sao cứ phải bị động với Covid-19

ページビュー:
Nhiều người tiêu dùng (NTD) thắc mắc sao Nhà nước không tập trung nhân tài vật lực chủ động tiêu diệt Covid-19 mà cứ phải bị động bằng đeo khẩu trang và cách ly ?!

Về mặt khoa học, chủng virus được biết đến với tên gọi corona chỉ là chủng mới nhất (Covid-19 hay SARS - CoV 2) trong số rất nhiều loại virus với hình dáng tương tự (virus corona được đặt tên theo các đầu nhọn mọc ra từ bề mặt vỏ, với hình dáng trông giống như chiếc vương miện). Covid-19 lây từ người sang người dễ dàng nên thành dịch rất nhanh. Virus có kích thước rất nhỏ (20-300nm, cỡ 1%0 chiều ngang sợ tóc), cấu tạo đơn giản (chỉ có lõi là vật chất di truyền AND hoặc ARN và vỏ protein). Ở ngoài tự nhiên, virus dễ bị tiêu diệt bởi ánh sáng và các chất sát khuẩn!

Chỉ khi thâm nhập vào tế bào vật chủ, virus sẽ kết hợp với cơ chế di truyền của tê bào để hoàn chỉnh nhân bản và gây bệnh. Lúc này cơ thể phải tạo ra kháng thể chống lại virus. Virus có trong phổi, miệng bệnh nhân sẽ theo và sống trong các giọt nước bọt được băn ra  (do nói, thở, hắt hơi, ho…) và gây bệnh cho người hít phải! Nếu các kháng thể đủ mạnh, diệt được virus thì sẽ khỏi bệnh. Nếu kháng thể yếu, chậm hoặc ít, thì phát bệnh nặng hơn, thậm chí tử vong! Trên cơ sở nghiên cứu hệ gien của virus để biết cơ chế gây bệnh ,tìm ra thuốc và văc xin đặc trị để chống lại virus. Nếu trước đây, giới khoa học phải mất hơn 3 tháng để giải trình tự bộ gen chủng virus SARS thì những kỹ thuật giải trình tự gen hiện đại đã giúp việc xác định bộ gen chủng Covid-19  được hoàn tất trong 10 ngày (31-12-2019 đến 9-1-2020). Nhưng để có thuốc đặc trị và vắc xin thì mất hàng năm nữa.

Mặt khác với dịch Covid-19 đã cho thấy bệnh nhân chưa có biểu hiện bệnh lý đã có thể truyền bệnh (ủ bệnh). Ở Việt Nam bệnh nhân số 162 nhiễm tư cộng đồng, không biểu hiện rồi lây cho mẹ chồng đang điều trị trong bệnh viện Bạch Mai (BN 161) và em (BN 163)! Như vậy khi có dịch, ngoài số ca nhiễm được xác định và công bố, sẽ còn những bệnh nhân chưa có biểu hiện bệnh, chưa được xét nghiệm, không có trong số công bố nhưng đã đang gây bệnh. Có người nói, phải coi người tiếp xúc với mình là bệnh nhân, để phòng tránh.

Ủng hộ phong trào toàn dân chống dịch Covid-19,

Công đoàn ngành Công Thương và Đoàn Thanh niên CSHCM Sở Công Thương phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân

Vì vậy với bệnh do Covid-19 tốt nhất là chủ động đeo khẩu trang. Nhưng đeo khẩu trang cũng chưa phải an toàn tuyệt đối. Tốt nhất ở nhà; có việc phải đi , phải giao tiếp xã hội thì đeo khẩu trang. Có nhiều khẩu hiệu hay về cách ly: “Ở nhà là yêu nước”, “Chúng tôi đi làm vì các bạn, các bạn ở nhà vì chúng tôi”, thậm chí có nước còn:  “Ở  nhà hay ở trong quan tài”.

Rõ ràng, với dịch Covid-19 thì đeo khẩu trang và cách ly không phải là bị động mà là chủ động phòng chống dịch !

Trương Đức Nhân - Hội BVQLNTD tỉnh

平均 (0 投票)