Lục Ngạn tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2024.

Chiều ngày 23/5/2024, tại UBND huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2024. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở Công Thương; Sở Nông nghiệp & PTNT; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Văn Hóa, Thể thao & Du lịch; Sở Giao thông vận tải, Hội Nông dân tỉnh, Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh – truyền hình Bắc Giang; Đại diện phóng viên Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh – Truyền hình Bắc Giang và rất nhiều thương nhân, Doanh nghiệp, HTX tham dự Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2024

Năm 2024, do điều kiện nhiệt độ và thời tiết không thuận lợi cho cây vải sinh trưởng phát triển trong thời kỳ phân hóa mầm hoa, đặc biệt đối với trà vải chính vụ; tỷ lệ vải ra hoa đạt thấp hơn năm 2023 (ước đạt 46,6% so với năm 2023), diện tích trồng vải vẫn giữ nguyên khoảng 17.000 ha, sản lượng ước đạt trên 50 nghìn tấn, cụ thể: Diện tích vải sớm 7.500ha,  sản xuất vải an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP là 13.400ha, sản lượng khoảng 50 nghìn tấn. Thời gian bắt đầu thu hoạch từ ngày 15/5 đến 30/7/2024. Từ đầu vụ đến nay, toàn huyện đã thu hoạch, tiêu thụ hơn 10 nghìn tấn vải chín sớm, giá bán từ 35-70 nghìn đồng/kg.

Trên cơ sở những kết quả đạt được từ những năm trước. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cơ quan chức năng của tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt và cùng với kinh nghiệm của người dân trồng vải, vụ vải thiều năm 2024 tỉnh Bắc Giang đã, đang và sẽ thành công bằng nhiều giải pháp cụ thể để tiêu thụ thuận lợi ở thị trường trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó huyện Lục Ngạn tiếp tục thành lập các đoàn xúc tiến, tìm hiểu thị trường trong nước nhằm chủ động triển khai đồng thời đưa ra các giải pháp tiêu thụ sản phẩm tại các chợ đầu mối lớn như: Chợ Giầu Dây, Chợ Thủ Đức, Chợ Bình Điền…tại khu vực Miền Nam và các cửa khẩu quốc tế như: Lạng Sơn, Lào Cai..

Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thành lập ban chỉ đạo hỗ trợ thu hoạch, tiêu thụ vải thiều; đề xuất Công an tỉnh, các đơn vị quân đội, lực lượng thanh niên tình nguyện trên địa bàn tăng cường hỗ trợ bảo đảm trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự. Thành lập các tổ công tác liên ngành kiểm tra thị trường; tổ hỗ trợ thông tin lao động phục vụ thu hoạch, tiêu thụ vải thiều; lập kênh zalo, đường dây nóng giữa DN, thương nhân tiêu thụ vải thiều với lãnh đạo huyện và các ngành chuyên môn để kịp thời trao đổi thông tin, diễn biến thị trường…

Cơ quan chuyên môn tổ chức cao điểm tuyên truyền, hướng dẫn người dân chăm sóc, thu hoạch, sơ chế, đóng gói vải thiều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về kỹ thuật và kiểm dịch trước khi xuất khẩu.

Lãnh đạo huyện Lục Ngạn khẳng định, địa phương đã chuẩn bị tốt nhất về chất lượng sản phẩm cũng như các điều kiện khác, sẵn sàng đưa vải thiều đến với người tiêu dùng. Huyện cam kết đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, DN, thương nhân trong và ngoài nước tham gia thu hoạch, chế biến, tiêu thụ vải thiều.

Trong dịp này, nhiều DN, HTX, nhà vườn đã gắn hoạt động sản xuất, kinh doanh vải thiều với khai thác phát triển du lịch sinh thái, văn hóa, cộng đồng như: Mở cửa vườn đón khách du lịch trải nghiệm, mua sản phẩm; liên kết với các DN lữ hành xây dựng tour, tuyến tham quan, góp phần lan tỏa mạnh mẽ hình ảnh, thương hiệu vải thiều Lục Ngạn.

Ông Hoàng Văn Hiệp – Giám đốc HTX Du lịch Đồng Dao phát biểu

H. T. Duyên – TTKC&XTTM – Tổng hợp