Phát huy hiệu quả của Làng nghề - HTX mỳ gạo Châu Sơn

查看数次:
Trong Chương trình kiểm tra hoạt động của Làng nghề, đoàn Kiểm tra của Sở Công Thương đã làm việc với HTX Mì gạo Châu Sơn (xã Ngọc Châu, Tân Yên). HTX Mì gạo Châu Sơn hiện có 7 xã viên (hộ kinh doanh) được thành lập năm 2019. Có thể coi HTX là hạt nhân của Hội/Làng nghề sản xuất mì gạo Châu sơn, được thành lập từ năm 2016 (với khoảng 50 hội viên).

Ở cơ sở hội viên Hưng Dung, chưa tham gia HTX, hàng ngày sản xuất gần 200kg, được bán theo bó kiểu truyền thống, với giá hiện tại là 17 000đ/kg. Đôi khi hộ Hưng Dung cũng bán qua để xã viên HTX tiêu thụ. Hộ này còn đặt câu hỏi: tham gia Làng nghề được lợi ích gì?

Làm việc tại cơ sở Quế Hằng thuộc HTX Mì gạo Châu Sơn thì thấy một tinh thần khác hăn. Chủ hộ báo cáo đã thực hiện các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm của 1 cơ sở sản xuất , đã áp dụng in bao bì có mang thương hiệu HTX. Cơ sở Quế Hằng đã có chứng chỉ OCOP…Do cơ sở đã tiêu thụ sản phẩm có bao bì mang thương hiệu chung của HTX mì gạo Châu Sơn nên thị trường được mở rộng, giá bán cũng cao hơn ( 22-25 nghìn đ/kg). Để tạo cơ sở cho Làng nghề phát triển, huyên Tân Yên đã chi kinh phí xây dựng thương hiệu, mở lớp tập huấn về làng nghề, hướng dẫn thực hiện các yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm…

Sản phẩm mì gạo của cơ sở Quế Hằng, HTX mì gạo Châu Sơn

Rõ ràng cùng việc thực hiện một chính sách nhưng người lao động có ý thức đổi mới, tiếp thu trợ giúp từ nhà nước thì hiệu quả sản xuất nâng cao, thu nhập tăng, đời sống gia đình được cải thiện tốt hơn…Hiệu quả từ nhận thức của cơ sở Hưng Dung và Quế Hằng là kết quả của phương pháp tiếp thụ hỗ trợ của nhà nước của các hộ kinh doanh. Từ kết quả này người tiêu dùng cũng hưởng lợi từ chất lượng sản phẩm của cơ sở ản xuất  tốt.

Trương Đức Nhân

Hội BVQLNTD tỉnh