Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thăm một số mô hình khuyến công

Trong buổi chiều ngày 23/9/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái thăm một số mô hình được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công tại huyện Lục Ngạn và huyện Lạng Giang. Tham gia Đoàn công tác có đại diện Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Công Thương, UBND huyện Lục Ngạn và Lạng Giang, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng Đoàn công tác thăm Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ mỳ Thủ Dương

Tới thăm Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ mỳ Thủ Dương (xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn), ông Nguyễn Văn Nam - Phó Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Làng nghề mỳ gạo Thủ Dương hiện có trên 300 hộ sản xuất mỳ gạo; trong đó, trên 100 hộ tham gia vào Hợp tác xã, giải quyết việc làm cho khoảng 400 lao động, góp phần tích cực nâng cao đời sống, xoá đói giảm nghèo của địa phương. Sản phẩm mỳ gạo của làng nghề được sản xuất 100% từ gạo ngon theo phương thức truyền thống, không sử dụng phẩm màu, không có hóa chất hoặc phụ gia và chất tẩy trắng; ước tính mỗi ngày làng nghề sản xuất và tiêu thụ từ 14 - 15 tấn mỳ gạo khô; sản phẩm mỳ gạo Thủ Dương đã có mặt rộng khắp tại thị trường trong nước và được xuất khẩu đi Trung Quốc, Anh... Cùng với sự quan tâm của các cấp, các ngành, để làng nghề phát triển như ngày hôm nay, Sở Công Thương Bắc Giang đã triển khai nhiều nội dung khuyến công hỗ trợ cho làng nghề, cụ thể: Hỗ trợ đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị vào trong sản xuất (hệ thống sấy, tráng, thái mỳ); hỗ trợ các hộ dân của làng nghề mua motor điện để thay thế các thiết bị đã bị hỏng sau trận lụt lịch sử năm 2008 xảy ra trên địa bàn huyện Lục Ngạn; truyền nghề sản xuất mỳ; xây dựng và đăng ký nhãn hiệu hàng hóa; thiết kế và sản xuất bao bì đóng gói sản phẩm; đầu tư xây dựng nhà trưng bày sản phẩm làng nghề; tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp, tham dự hội chợ triển lãm trong nước, kết nối cung cầu...

Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đánh giá cao những kết quả đạt được trong thời gian qua của Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ mỳ Thủ Dương, để tiếp tục giữ vững thương hiệu và không ngừng đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường lớn và khó tính, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thời gian tới Hợp tác xã cần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá sản phẩm mỳ gạo Thủ Dương trên các phương tiện truyền thông; triển khai phương thức bán hàng trên trang website của Hợp tác xã, sàn thương mại điện tử của Sở Công Thương, đăng ký lại mã vạch thể hiện được rõ nơi xuất xứ, ngày sản xuất, ngày bán hàng, giá sản phẩm... để giúp người tiêu dùng cách nhận biết hàng giả, hàng thật. Bên cạnh đảm bảo chất lượng, Hợp tác xã cần quan tâm hơn nữa đến khâu thiết kế bao bì, tem nhãn để khẳng định thương hiệu. Cùng với đó, chính quyền các cấp cần tăng cường khảo sát, tuyên truyền cho nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nhằm xây dựng môi trường làng nghề sạch đẹp, đẩy mạnh sản xuất, tiêu thụ, giải quyết việc làm cho người dân trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng Đoàn công tác thăm dây chuyền sơn tĩnh điện của Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại Thống Nhất

Tiếp đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cùng Đoàn công tác tới thăm Công ty TNHH Vũ Thịnh, Công ty cổ phần Dịch vụ và Thương mại Thống Nhất (thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang) và Công ty cổ phần Xây dựng 179 (xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang), đây là các doanh nghiệp được Sở Công Thương hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và kinh phí khuyến công của tỉnh vào các nội dung: Xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật giới thiệu sản phẩm mới, công nghệ mới; hỗ trợ đầu tư ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến hiện đại vào trong sản xuất; xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa; tổ chức bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp; đưa sản phẩm giới thiệu triển lãm tại các hội trợ triển lãm trong nước. Sau quá trình hỗ trợ phát triển sản xuất, đến nay cả 3 doanh nghiệp đều là những doanh nghiệp tiêu biểu của huyện Lạng Giang nói riêng và của tỉnh Bắc Giang nói chung. Các doanh nghiệp sản xuất ra nhiều sản phẩm mới và đa dạng như: Cửa xếp, cửa cuốn, cửa thép vân gỗ, đồ gỗ nội thất, ván sàn, ván ghép thanh, ván ép xuất khẩu từ gỗ bóc... Góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tăng thu ngân sách, tăng kim ngạch xuất khẩu cho địa phương, tạo việc làm cho khoảng 300 lao động với mức thu nhập bình quân trên 5 triệu đồng/người/tháng.

Ghi nhận thành quả đạt được của các công ty trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái khẳng định những kết quả đó góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phó Chủ tịch cũng đồng tình với kế hoạch phát triển sắp tới của các doanh nghiệp và khẳng định tỉnh luôn đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong phát triển sản xuất. Phó Chủ tịch lưu ý, thời gian tới, bên cạnh nâng cao chất lượng sản phẩm, các đơn vị cần chú trọng hơn nữa trong xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh trên các phương tiện truyền thông, website của doanh nghiệp. Đồng thời, phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, thực hiện thắng lợi những mục tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2016 và những năm tiếp theo./.

VŨ TRÍ KHƯƠNG  - TTKC