Sở Công Thương Bắc Giang bám sát thực tiễn, kịp thời tháo gỡ khó khăn dự án đường dây 220kV đấu nối Nhà máy nhiệt điện An Khánh - Bắc Giang vào hệ thống điện Quốc gia

Dự án đường dây 220kV đấu nối Nhà máy nhiệt điện An Khánh -
Bắc Giang vào hệ thống điện Quốc gia được Viện Năng lượng (IE) - đơn vị tư vấn bắt đầu triển khai công tác đo vẽ, lập hồ sơ bản đồ địa chính, trích lục, trích đo địa chính thửa đất phục vụ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án vào tháng 8/2022. Tuyến đường dây 220kV của dự án đi trên địa phận 06 xã thuộc 03 huyện: Lục Nam, Yên Dũng, Lạng Giang, gồm:

- Tại huyện Lục Nam có 26 vị trí cột nằm trên địa bàn huyện, nằm trên tuyến đường dây 220kV đi qua có Quy hoạch Cảng nội địa Yên Sơn.

- Tại huyện Yên Dũng có 07 vị trí cột nằm trên địa bàn huyện, nằm trên tuyến đường dây 220kV đi qua có Quy hoạch đô thị thị trấn Tân Dân.

- Tại huyện Lạng Giang có 10 vị trí cột nằm trên địa bàn huyện, nằm trên tuyến đường dây 220kV đi qua có Quy hoạch vành đai 5, khu dân cư Trung tâm Đại Lâm và Khu tiểu thủ công nghiệp.

Dự án hoàn thành có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp công suất cho phụ tải tỉnh Bắc Giang, tăng cường độ an toàn, tin cậy và khả năng cung cấp điện cho tỉnh, góp phần giải tỏa công suất các nguồn điện trên địa bàn tỉnh đấu nối vào hệ thống điện quốc gia.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, đến nay còn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành đóng điện dự án.  Cụ thể:

- Do tình hình dịch COVID-19 (từ năm 2019-2022) nên đơn vị tư vấn dự án không thường xuyên bám sát địa phương cập nhật những quy hoạch dự án mà tuyến đường dây 220kV đi qua.

- Quy hoạch các dự án của địa phương chồng lấn vào hướng tuyến đường dây 220kV nên phải thực hiện điều chỉnh hướng tuyến làm phát sinh kinh phí đầu tư triển khai thực hiện.

Với tính chất quan trọng của dự án Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang luôn bám sát thực tiễn, phối hợp với chính quyền địa phương cùng các đơn vị liên quan kịp thời tháo gỡ khó khăn. Ngày 06/9/2023 Ông Nguyễn Đức Hoàn, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang tiếp tục có buổi làm việc với Ban quản dự án các công trình điện miền Trung - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc Gia để nắm bắt tiến độ, đồng thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến dự án Đường dây 220kV đấu nối NMNĐ An Khánh - Bắc Giang vào hệ thống điện Quốc gia. Tham dự buổi làm việc có đại diện các cơ quan, đơn vị: Văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND huyện Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng và đơn vị tư vấn Viện Năng lượng.

Kết thúc buổi làm việc Hội nghị kiến nghị UBND tỉnh giữ nguyên hướng tuyến đối với dự án Đường dây 220kV đấu nối NMNĐ An Khánh - Bắc Giang vào Hệ thống điện quốc gia theo Công văn số 11/UBND-CN ngày 18/01/2019. Đối với những vướng mắc còn tại, và phát sinh trong quá trình dự án thi công Sở Công Thương tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ./.

Nguyễn Thị Thúy – Phòng QLNL