Sở Công Thương Bắc Giang, Sở Công Thương Bắc Ninh chung tay tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án lưới điện truyền tải, phân phối liên kết giữa hai tỉnh

Views:

Với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện cho Khu công nghiệp Yên Lư (huyện Yên Dũng), đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho các nhà đầu tư thứ cấp, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cũng như tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Dự án “Trạm biến áp 110kV Yên Lư và nhánh rẽ đấu nối” được triển khai xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải trên. Tuy nhiên quá trình triển khai dự án gặp khó khăn do tuyến đường dây 110kV của dự án đi qua địa bàn 2 tỉnh Bắc Giang (địa phận huyện Yên Dũng) và Bắc Ninh (địa phận huyện Quế Võ).

Để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trên vào 14h00 chiều ngày 28/8/2023 Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đã có buổi làm việc cùng Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh và đi khảo sát thực tế về hướng tuyến đường dây 110kV thuộc dự án “Trạm biến áp 110kV Yên Lư và nhánh rẽ đấu nối”. Tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Đức Hoàn, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang – Trưởng đoàn, đã trao đổi trực tiếp về thực trạng tiến độ của dự án. Ngoài một số vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư dự án như: Chưa thông qua báo cáo đánh giá tác động môi trường; chưa thỏa thuận tuyến đường dây, vị trí TBA; vướng mắc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khi triển khai các dự án.

Đoàn công tác đi khảo sát thực tế

Trong đó, vướng mắc lớn nhất làm ảnh hưởng, cản trở tiến độ hoàn thành dự án là việc triển khai các bước chuẩn bị đầu tư xây dựng đối với phần lưới điện ngoài hàng rào đấu nối vào tuyến đường dây 110kV Quang Châu đi Quế võ. Do tính chất, quy mô xây dựng tuyến 110kV đi qua địa bàn (02) tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang nên việc triển khai gặp nhiều khó khăn trong công tác thống nhất với địa phương liên quan đến vị trí móng cột và thỏa thuận hướng tuyến.

Để khắc phục, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan đến tuyến đường dây đi qua địa bàn 2 tỉnh cần có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương. Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đề nghị Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh cùng các sở, ngành và địa phương, nhất là khu vực huyện Quế Võ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện cho sớm thống nhất tọa độ các vị trí chân móng cột của dự án; đồng thời, Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh có ý kiến đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh ban hành văn bản hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ hoàn thành giải phóng mặt bằng tại các vị trí móng cột còn vướng mắc; hoàn thành bàn giao toàn bộ các vị trí chân móng cột của dự án trong thời gian sớm nhất.

Nguyễn Thị Thúy – Phòng QLNL

Average (0 Votes)