Sở Công Thương nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; Công văn số 1244/UBND-KGVX ngày 27/3/2020 của UBND tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Thông báo kết luận ngày 27/3/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị giao ban trực tuyến kiểm điểm, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Giám đốc Sở Công Thương đã ban hành Công văn số 304/SCT-KT ngày 31/3/2020, yêu cầu Trưởng các phòng, trung tâm, đơn vị và toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở thực hiện một số nội dung sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt tới cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành công thương thực hiện tốt các hướng dẫn, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và ngành Y tế.

2. Tiến hành rà soát kỹ toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCNLĐ) và người thân của CBCCVCNLĐ đã đến Bệnh viện Bạch Mai (để khám bệnh, chữa bệnh, thăm người thân, giao dịch, học tập, công tác,…) từ ngày 12/3/2020 đến nay. Từ đó, báo cáo ngay với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp quản lý, giám sát và thực hiện biện pháp cách ly y tế phù hợp (Đối với các trường hợp đã đến và sử dụng các dịch vụ, hàng hóa tại căng tin của Bệnh viện Bạch Mai thì phải thực hiện đưa đi cách ly tại khu cách ly tập trung của địa phương và tiến hành ưu tiên lấy mẫu, xét nghiệm Covid-19). Kết quả rà soát báo cáo Giám đốc Sở (qua phòng Kỹ thuật an toàn – Môi trường) trước 16h00 ngày 31/3/2020.

3. Từ ngày 28/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành công thương nghiêm túc thực hiện các biện pháp hạn chế tụ tập đông người theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, cụ thể như sau:

- Không tham mưu tổ chức, tham gia các cuộc họp, hội thảo, hội nghị trên 20 người; không tham mưu cử cán bộ, công chức, viên chức đi công tác, học tập tại tỉnh ngoài.

- Không tham gia tụ tập từ 10 người trở lên ở ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

- Khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không nên đi khám chữa bệnh, thăm bệnh nhân tại các bệnh viện, phòng khám tại Hà Nội; trừ trường hợp cấp cứu hoặc bệnh nặng cần chuyển tuyến thì phải được cơ sở y tế chuyển tuyến theo quy định.

4. Tăng cường các biện pháp ngăn chặn và hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo

- Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và nơi làm việc.

- Hàng ngày, thực hiện việc đo thân nhiệt đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và công dân đến làm việc, liên hệ công tác.

- Đối với các tổ chức/cá nhân liên hệ công tác là người nước ngoài hoặc đến từ các tỉnh/thành phố có dịch Covid-19 thì cần làm rõ lịch sử đi lại, lịch sử dịch tễ của công dân đó, phải đảm bảo khoảng cách trên 2m trong suốt quá trình làm việc, không bắt tay nhau khi bắt đầu và kết thúc công việc.

5. Giao phòng Quản lý Xuất nhập khẩu tiến hành rà soát, làm việc với các doanh nghiệp dệt may trên địa bàn tỉnh để đánh giá năng lực sản xuất khẩu trang của các đơn vị, kết quả báo cáo Giám đốc Sở trước ngày 04/04/2020; tham mưu cho Lãnh đạo Sở chỉ đạo các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất khẩu trang kháng khuẩn đáp ứng nhu cầu của người dân trong tỉnh và cấp cho tỉnh bạn.

6. Giao phòng Quản lý Thương mại thường xuyên theo dõi diễn biến thị trường, giá cả, cung - cầu hàng hóa trên địa bàn tỉnh để kịp thời tham mưu cho Lãnh đạo Sở các giải pháp ổn định thị trường, đảm bảo nguồn hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá trên địa bàn tỉnh; chủ động phối hợp với Thanh tra Sở, Cục Quản lý thị trường tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý, nhất là các mặt hàng liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Dương Tuấn - VPS