Sở Công Thương tổ chức lớp tập huấn kiến thức pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Ngày 17/11/2023, Sở Công Thương tổ chức Hội nghị tập huấn, hướng dẫn các quy định pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn tỉnh phương tỉnh Bắc Giang.

Đồng chí Dương Văn Tuấn-Trưởng phòng Quản lý Thương mại phát biểu khai mạc Hội nghị

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, hằng năm Sở Công Thương thường xuyên thực hiện tuyên tuyền phổ biến chính sách pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Đồng chí Dương Văn Tuấn – Trưởng phòng Quản lý Thương mại phát biểu tại hội nghị: “Trong thời gian qua, UBND tỉnh và các sở, ngành chức năng, chính quyền các cấp trong tỉnh đã tăng cường chỉ đạo, triển khai công tác quản lý nhà nước, đẩy mạnh hoạt động giám sát, thanh tra, kiểm tra về hoạt động bán hàng đa cấp; qua đó, cơ bản hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp, ổn định. Tính đến ngày 15/11/2023, đã có 15 doanh nghiệp đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh, với các sản phẩm chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm... Các doanh nghiệp đã tổ chức 08 Hội nghị, hội thảo, đào tạo về bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh. Nhìn chung, cơ bản các doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh có hoạt động theo tuân thủ, đảm bảo các quy định của pháp luật theo yêu cầu. Tuy nhiên, 100% doanh nghiệp đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nhưng không có trụ sở, văn phòng trên địa bàn tỉnh (chỉ có người đại diện để liên hệ, trao đổi); do vậy, công tác kiểm soát, giám sát, thanh tra, kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp của các cơ quan quản lý nhà nước gặp khó khăn. Số người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp trong năm thường biến động lớn, số người tham gia phát sinh mới và chấm dứt hợp đồng cao. Bên cạnh đó, người bán hàng đa cấp gồm nhiều đối tượng, nhiều thành phần khác nhau; tiếp xúc, giới thiệu và bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng trong mọi lúc, mọi nơi, khó kiểm soát, quản lý. Hàng hóa được các doanh nghiệp bán hàng đa cấp giới thiệu, chào bán chủ yếu là hàng hóa do tự doanh nghiệp sản xuất hoặc phân phối độc quyền, không có sản phẩm cùng loại trên thị trường để tham chiếu, so sánh nên khó kiểm soát, quản lý về giá cả, chất lượng. Đặc biệt, trong thời gian gần đây một số doanh nghiệp ngoài tỉnh đến Bắc Giang tổ chức sự kiện, hội thảo, tuyên truyền, lôi kéo nhiều người tham gia để phát triển hệ thống nhằm trục lợi; tình trạng lợi dụng mô hình kinh doanh theo phương thức đa cấp để bán hàng lưu động, bán các sản phẩm kém chất lượng, với giá cao hơn so với giá trị thực của sản phẩm hoặc cao hơn giá bán của sản phẩm tương tự trên thị trường, gây dư luận xã hội, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng các doanh nghiệp bán hàng đa cấp chân chính còn diễn ra.”

Đồng chí  Lê Hồng Nhung, Ban quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, Ủy ban  Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương

Hội nghị tập huấn, hướng dẫn cho các cán bộ, công chức, viên chức được giao theo dõi, quản lý  và các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ngày 17/11/2023 nhằm trang bị những  cập nhật, phổ biến kiến thức được quy định tại: Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp; Nghị định 18/2023/NĐ-CP ngày 28/4/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 40/2018/NĐ-CP; Thông tư 10/2018/TT-BCT quy định chi tiết một số điều của Nghị định 40/2018/NĐ-CP (nội dung về đào tạo trong hoạt động BHĐC); Thông tư 12/2023/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 10/2018/TT-BCT,...

Tham gia truyền đạt kiến thức tại Hội nghị là Báo cáo viên đồng chí Lê Hồng Nhung, đồng chí Nguyễn Ngọc Thành, Ban Quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia – Bộ Công Thương. Hội nghị đã diễn ra thành công với sự tham gia nhiệt  tình của 150 học viên là công chức, viên chức được giao theo dõi, quản lý và các doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Vũ Quỳnh Anh_Phòng Quản lý Thương mại