Sở Công Thương tổ chức tập huấn phổ biến các quy định pháp luật trong quản lý và kinh doanh, khai thác chợ

Ngày 31/8/2023 Sở Công Thương tổ chức Hội nghị huấn, hướng dẫn các quy định pháp luật  cho công chức, viên chức được giao theo dõi, quản lý lĩnh vực chợ của các huyện, thành phố, các xã, phường và các doanh nghiệp, HTX, đơn vị quản lý, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh

Hoạt động thương mại của tỉnh Bắc Giang trong những năm gần đây có nhiều khởi sắc; hạ tầng thương mại nói chung, hệ thống chợ nói riêng đã có bước phát triển đáng kể, góp phần mở rộng giao lưu hàng hoá, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Tuy nhiên, thực trạng phát triển mạng lưới chợ trên địa bàn tỉnh hiện nay cũng đang đặt ra những vấn đề cần phải giải quyết và điều chỉnh. Công tác quản lý, khai thác chợ còn nhiều tồn tại, tiềm ẩn những nguy cơ về công tác phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm; xuất hiện nhiều hoạt động thương mại trá hình gây ảnh hưởng lớn đến uy tín, ý nghĩa tốt đẹp của chợ truyền thống ở các địa phương. Tình trạng trên đã xuất hiện ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh và đã có những thiệt hại về vật chất, liên quan đến trách nhiệm cá nhân trong thực hiện quản lý, khai thác kinh doanh chợ.

Đồng chí Phạm Công Toản – Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc Hội nghị

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, hằng năm Sở Công Thương thường xuyên thực hiện tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật về chợ, hỗ trợ các địa phương trong quản lý nhà nước về chợ. Đồng chí Phạm Công Toản – PGĐ Sở phát biểu tại Hội nghị đã chỉ ra một số hạn chế của các chợ trên địa bàn như: “Các chợ trên địa bàn tỉnh còn hạn chế về cơ sở vật chất, trong 133 chợ có 49 chợ kiên cố, 71 chợ bán kiên cố, 13 chợ tạm, nhiều chợ được xây dựng đã lâu hiện đang xuống cấp, nhưng khó thu hút đầu tư, cải tạo hoặc xây mới. Vai trò của đơn vị quản lý chợ nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý khai thác và phát huy chức năng của chợ. Sở Công Thương đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý nhà nước về chợ. Kiên quyết không cho phép các sai phạm trong hoạt động quản lý, khai thác chợ. Để hạn chế tối đa những vi phạm trong quản lý chợ, kịp thời hỗ trợ các địa phương, các đơn vị quản lý chợ nâng cao năng lực cho đội ngũ trực tiếp làm công tác quản lý chợ.”

Quang cảnh Hội nghị

Hội nghị tập huấn, hướng dẫn cho các công chức, viên chức được giao theo dõi, quản lý lĩnh vực chợ của các huyện, thành phố, các xã, phường và các doanh nghiệp, HTX, đơn vị quản lý, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh ngày 31/8/2023 nhằm trang bị những kiến thức, phổ biến các quy định pháp luật trong quản lý và kinh doanh, khai thác chợ, các quy định, yêu cầu đảm bảo về phòng cháy chữa cháy tại chợ; phương thức quản lý, thực hiện văn minh thương mại tại chợ.

Báo cáo viên Tiến sỹ Lâm Tuấn Hưng – Phó Chánh văn phòng Viện Chính sách, Chiến lược Công Thương – Bộ Công Thương trao đổi tại Hội nghị
Đ/c Trung tá Nguyễn Ngọc Quyết, Đội trưởng, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Bắc Giang hướng dẫn các quy định, yêu cầu về công tác phòng cháy và chữa cháy đối với hoạt động quản lý, kinh doanh tại các chợ hiện nay .

Tham gia truyền đạt kiến thức tại Hội nghị là báo cáo viên thuộc Bộ Công Thương và Cán bộ phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh là những đơn vị có chuyên môn và giàu kinh nghiệm thực tiễn. Hội nghị đã diễn ra thành công với sự tham gia nhiệt tình của 170 học viên là  các công chức, viên chức được giao theo dõi, quản lý lĩnh vực chợ của các huyện, thành phố, các xã, phường và đại diện các doanh nghiệp, HTX, đơn vị quản lý, khai thác chợ trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Nguyễn Hồng Phượng – Quản lý thương mại