Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hành vi vi phạm trong kinh doanh, thu mua vải thiều và các dịch vụ hỗ trợ năm 2019

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bắc Giang vừa ban hành văn bản chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các hành vi vi phạm trong kinh doanh, thu mua vải thiều và các dịch vụ hỗ trợ năm 2019.

Văn bản nêu rõ, hiện nay, mặt hàng vải thiều của tỉnh Bắc Giang chuẩn bị bước vào thu hoạch, chủ yếu tập trung tại địa bàn các huyện: Lục Ngạn, Tân Yên, Lục Nam, Sơn Động. Để góp phần ổn định thị trường giá cả, đảm bảo cho hoạt động thu mua vải thiều được diễn ra thuận lợi, an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo quyền lợi của nông dân trồng vải, người tiêu dùng, bảo vệ thương hiệu và uy tín đối với quả vải thiều Bắc Giang. Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Bắc Giang yêu cầu các Đội Quản lý thị trường trực thuộc thực hiện một số nội dung sau:

1. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng đóng trên địa bàn và chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều của nhân dân trên địa bàn. Thu thập thông tin phản ánh từ người dân, cơ quan truyền thông để kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi gian lận về đo lường, ép giá, buôn bán hàng hàng giả, hàng kém chất lượng...

2. Thường xuyên theo dõi, giám sát diễn biến thị trường; lưu ý đối với người nước ngoài trực tiếp thu mua vải thiều hoặc thuê người Việt Nam thu mua, có hiện tượng tranh mua, ép giá, trừ lùi cân quá mức, đưa tin thất thiệt thì phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương để tiến hành kiểm tra, xử lý.

3. Tăng cường kiểm tra các dịch vụ hỗ trợ có liên quan đến hoạt động tiêu thụ và chế biến vải thiều như: Kinh doanh than, thùng xốp, đá cây, chất bảo quản hoa quả, dịch vụ ăn uống, giải khát, nhà nghỉ, vui chơi giải trí, đổi tiền... Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: Không niêm yết giá, tăng giá quá mức, ép giá, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm... theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình kiểm tra, xử lý phải đúng đối tượng, đúng hành vi vi phạm; không gây phiền hà, cản trở đến việc tiêu thụ và chế biến vải thiều.

4. Tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh thu mua vải thiều, kinh doanh đá cây, thùng xốp ký cam kết không trừ lùi cân, ép giá đối với hoạt động thu mua vải thiều; không nâng giá các hàng hóa, dịch vụ đi kèm./.

Cục Quản lý thị trường Bắc Giang