Tập huấn phổ biến văn bản quy phạp pháp luật liên quan đến Thương mại điện tử

ページビュー:

Đ/c Nguyễn Văn Tập – TP. QLXNK – Sở Công Thương khai mạc lớp tập huấn

Ngày 16 tháng 8 năm 2016, tại Hội trường tầng 3,  Sở Công Thương, số 45B Hoàng Văn Thụ, Tp Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Sở công thương tổ chức tập huấn văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thương mại điện tử.

Thành phần tham dự: Đại diện Cục thương mại điên tử và công nghệ thông tin (VECITA), đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc sở, chi cục quản lý thị trường, các phòng chuyên môn, đội quản lý thị trường, phòng kinh tế hạ tầng các huyện, thành phố, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Lớp tập huấn nhằm nâng cao kiến thức cho cán bộ, công chức, các tổ chức, doanh nghiệp, HTX, Hộ kinh doanh trên địa bản tỉnh về các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến thương mại điện tử.

Ông: Nguyễn Văn Tập – Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập Khẩu – Sở Công Thương lên khai mạc lớp tập huấn và giới thiệu khái quát về thương mại điện tử, những nội dung cơ bản của pháp luật hiện hành liên quan đến thương mại điện tử; công tác quản lý, thanh tra kiểm tra và xử lý các vi phạm liên quan đến hoạt động thương mại điện tử.

Ông Nguyễn Đức Trọng - Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin sẽ nói rõ và cụ thể hóa về những nội dung liên quan đến thương mại điện tử hiện nay.

Thứ nhất, Hướng dẫn Thông tư số 59/2015/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Trưởng Bộ Công thương quy định về quản lý hoạt động thương mại điện tử qua ứng dụng trên thiết bị di động.

Thứ hai. Hướng dẫn quy trình thông báo/đăng ký website với Bộ công Thương

Thứ ba, Một số chế tài xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại điện tử

Thứ tư, Chỉ ra một số kỹ thuật thanh tra kiểm tra trong thương mại điện tử.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đã có cơ sở hạ tầng để triển khai thương mại điện tử, cũng như họ đã quan tâm sâu sắc đến vấn đề này, thông qua việc chủ động nâng cao trình độ công nghệ thông tin cho nhân sự và đầu tư làm website cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn thiếu một số kiến thức tổng quan về thương mại điện tử để đầu tư phù hợp, để triển khai đúng với nhu cầu và thực tế doanh nghiệp, cũng như duy trì và phát triển thương mại điện tử (TMĐT) thành chiến lược doanh nghiệp, qua đó thu được lợi ích trực tiếp lâu dài. Một số vấn đề đang được các doanh nghiệp quan tâm đó là tính cần thiết của sử dụng TMĐT và ứng dụng TMĐT như thế nào là hợp lý. Vi vậy để việc sử dụng TMĐT có hiệu quả, doanh nghiệp cầ hiêu rõ kiến thức cơ bản về TMĐT từ đó lựa chọn mô hình TMĐT riêng cho doanh nghiệp mình.

Hoạt động thương  mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.

Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó. Sàn giao dịch thương mại điện tử trong nghị định này không bao gồm website giao dịch chứng khoản trực tuyến.

Hiện nay, Trung tâm xúc tiến Thương Mại Bắc Giang – Sở Công thương cũng đang quản lý website: www//san24h.vn là sàn giao dịch thương mại điện tử, ở trên trang này, là toàn bộ những thông tin về các hoạt động thương mại do Trung tâm quản lý và quảng bá sản phẩm nông sản, đặc sản của tỉnh.

Nguyễn Hoạt- XTTM

平均 (0 投票)