Thực hiện thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện giúp minh bạch thông tin và tuân thủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước

Với mục tiêu chuyển đổi số trong sản xuất kinh doanh, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng để phục vụ khách hàng tốt hơn nữa Sở Công Thương phối hợp Công ty Điện lực Bắc Giang tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo UBND các cấp, các cơ quan truyền thông và nhân dân trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với ngành Điện triển khai thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ điện về những ngày cuối cung của tháng.

Công nhân thực hiện việc ghi chỉ số công tơ tại hiện trường

Kế hoạch thay đổi lịch ghi chỉ số sẽ được thực hiện theo lộ trình phù hợp với lộ trình hiện đại hóa hệ thống đo đếm và chuyển đổi số trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng góp phần ngày càng nâng cao chất lượng các dịch vụ điện và công tác quản trị trong ngành điện.

Trong tháng 9/2023, Sở Công Thương phối hợp cùng PC Bắc Giang, các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị và nhân dân sử dụng điện trên địa bàn; tổ chức triển khai ký Phụ lục thỏa thuận lịch dịch chuyển ngày ghi chỉ số với khách hàng sử dụng điện trước khi thay đổi ngày ghi chỉ số về những ngày cuối tháng, theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong năm 2023.

Do lùi thêm ngày ghi chỉ số công tơ điện về những ngày cuối tháng nên lượng điện năng ghi nhận trong tháng thay đổi ngày sẽ tăng hơn tương ứng số ngày tăng lên so với hóa đơn tiền điện của những tháng trước. Tuy nhiên đối với các khách hàng mua điện mục đích sinh hoạt áp dụng giá điện bậc thang, trong tháng thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ thì mức sử dụng điện của từng bậc thang sẽ không bị ảnh hưởng do được điều chỉnh tương ứng theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số công tơ đó (theo khoản 5 Điều 1 Thông tư số 09/2023/TTBCT ngày 21/4/2023 của Bộ Công Thương).

Mọi thông tin thay đổi lịch ghi chỉ số, lịch thu tiền điện khách hàng tra cứu tại địa chỉ https://pcbacgiang.npc.com.vn. Đồng thời, khách hàng sẽ nhận được thông báo về lộ trình thay đổi lịch ghi chỉ số bằng một trong các hình thức Zalo, SMS, Email và các hình thức khác đã thỏa thuận trước khi thực hiện chuyển đổi ngày ghi chỉ số.

Việc thay đổi này vẫn đảm bảo đầy đủ quyền lợi của khách hàng, giúp khách hàng dễ dàng giám sát, kiểm soát chỉ số, mức tiêu thụ điện theo ngày và số ngày của từng tháng, dễ nhớ ngày trả tiền điện hàng tháng… thông qua trang Website: https://pcbacgiang.npc.com.vn hoặc https://cskh.npc.com.vn hoặc liên hệ Tổng đài CSKH 19006769.

Bên cạnh đó, việc dịch chuyển lịch ghi chỉ số về ngày cuối tháng sẽ giúp ngành điện thực hiện hạch toán doanh thu tiền điện phát sinh đúng, đủ theo từng tháng; tuân thủ, đáp ứng đúng theo yêu cầu, quy định nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước, thể hiện đầy đủ doanh thu trong năm tài chính phù hợp với chi phí phát sinh trong năm kế toán.

Nguyễn Thị Thúy – Phòng Quản lý Năng lượng