Tình hình sản xuất kinh doanh hội các doanh nghiệp cơ khí 6 tháng đầu năm 2020

1. Về sản xuất kinh doanh:

Trong 6 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp thuộc Hội hầu hết đều bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, số doanh nghiệp ổn định và tiếp tục tăng trưởng không nhiều, sản lượng, doanh thu đều sụt giảm ở hầu hết các lĩnh vực sản xuất kinh doanh. Điển hình là với các đơn vị cơ khí chế tạo, xây lắp có các công trình, nguồn cung ứng vật tư ở xa, miền núi ngoài tỉnh như: Cơ khí Thủy điện, Cơ điện Hà bắc, Cơ khí xây dựng số 2. Các công ty Thành Trung, KORESU, Vietvina có sản phẩm xuất khẩu, nguyên liệu, phụ tùng cần nhập từ nước ngoài bị đình trệ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên do thời gian phong tỏa giao thông và giãn cách cách xã hội không dài, một số doanh nghiệp thuộc hội do kinh doanh đa nghành hoặc đã kịp thời khắc phục trở ngại, chuyển hướng sản xuất nên sản lượng và doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 của toàn hội ước đạt khoảng 1.700 tỷ đồng tương đương cùng kỳ 2019.

2. Về đầu tư phát triển:

Khắc phục những ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, các công ty Cơ khí Quế sơn, Thép Việt Úc, Thép Phương Bắc, Cơ khí Tuyết thành, Cơ khí chính xác Vietvina vẫn tiếp tục thực hiện đầu tư, mở rộng hạ tầng cụm công nghiệp, nhà xưởng cho thuê và lắp đặt thiết bị mới đề khôi phục  và phát triển sàn xuất kinh doanh và thu hút đầu tư sau dịch. Giá trị đầu tư  mới đạt gần 100 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp cán thép tiếp tục phát huy thế mạnh về công nghệ, có những điều chỉnh về thị trường, mặt hàng, nên tiếp tục ổn định và đủ việc làm cho công nhân như: Công ty Thép số 10, Công ty Thép Tuấn Cường, Công ty Thép Phương Bắc.

3. Hoạt động Hội và kết quả phong trào thi đua 6 tháng đầu năm 2020

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Hội các doanh nghiệp cơ khí tiếp tục tham gia đầy đủ các Chương trình công tác của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Sở Công Thương. Hoạt động của Ban chấp hành tập trung vào việc củng cố tổ chức hội, phát triển ngành cơ khí chế tạo, cơ khí nông nghiệp, cơ khí chính xác và tăng cường liên kiết giữa các doanh nghiệp hội viên. Tập trung khắc phục khó khăn, vừa phòng chống dịch, vừa cố gắng duy trì sản xuất.

Ban chấp hành Hội đã chủ động điều chỉnh các hoạt động trong thời gian chống dịch, thay hội họp, giao lưu đông người bằng các cuộc làm việc cụ thể với doanh nghiệp và các cơ quan quản lý tập trung vào khắc khục khó khăn nảy sinh do dịch Covid-19, vận động doanh nghiệp hội viên đóng góp quỹ phòng chống dịch do tỉnh phát động.

Về các hoạt động khoa học công nghệ, từ năm 2019 các doanh nghiệp Công nghiệp phụ trợ và Cơ khí chế tạo đã mạnh dạn đầu tư thiết bị mới như, Công ty TNHH một thành viên cơ khí chính xác Etechh Vina, Công ty Hòa phát, Công ty KORESU, Công ty Thép Phương Bắc nên hoạt động sản xuất kinh doanh của Hội tiếp tục ổn định và phát triển.

Trong đợt phòng chống dịch Covid-19, Hội đã chủ động vận động các doanh nghiệp hội viên đóng góp kinh phí phòng chống  dịch, tổng giá trị ủng hộ đã nộp tại địa phương và về tài khoản Văn phòng hội đạt 34 triệu đồng.

Ban chấp hành Hội các doanh nghiệp cơ khí tỉnh Bắc Giang đi thăm quan, làm việc với các doanh nghiệp Hội viên sau cách ly dịch Covid-19

4. Phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm

Về sản xuất kinh doanh: Trước những thách thức cùng cơ hội phát triển của kinh tế vĩ mô, các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm đối phó với những biến động của thị trường trong thời gian qua nên từ nay đến hết năm 2020 các doanh nghiệp thành viên cần chú ý đến nhu cầu mới cũng như những khó khăn mới của thị trường sau dịch, kịp thời điều chỉnh cơ cấu sản phẩm. Ưu tiên tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ trong nội bộ Hội, cố gắng duy trì hoạt động sản xuất cơ khí và đội ngũ thợ giỏi, đảm bảo việc làm và thu nhập của người lao động.

Về xây dựng và phát triển Hội: Chủ động tuyên truyền để phát triển Hội viên mới khu vực các huyện, phấn đấu kiết nạp thêm 2 đến 3 hội viên mới. Chấp hành đầy đủ các chế độ hội họp, thông tin báo cáo, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin, chủ động hơn trong các hoạt đông xã hội - từ thiện.

Về thi đua khen thưởng: Hội đang được giao trọng trách là Phó trưởng khối thi đua 2020, do vậy cần chủ động trong báo cáo và bình xét khen thưởng. Động viên kịp thời các doanh nhân, các tập thể và cá nhân có thành tích tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh và xây dựng phát triển Hội, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu thi đua đã đăng ký./.

Trần Trung Đức - Thư ký VP Hội