Tọa đàm và triển lãm giới thiệu một số công nghệ gia công cơ khí mới, tiên tiến nhất hiện nay

Trong ngày 17/5, Hội các doanh nghiệp cơ khí tỉnh Bắc Giang phối hợp với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang đồng chủ trì tổ chức chương trình “Tọa đàm giới thiệu các công nghệ gia công cơ khí mới”. Buổi tọa đàm được tổ chức tại Công ty cổ phần Thiết bị và Giải pháp cơ khí Automech (là thành viên của Hội).

Phát biểu Dự buổi tọa đàm giới thiệu công nghệ gia công cơ khí mới, có đại diện lãnh đạo Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Giang, Trường Cao đẳng Nghề công nghệ Việt - Hàn Bắc Giang, Trường Cao đẳng Kỹ thuật công nghiệp, Đại học Nông Lâm Bắc Giang và lãnh đạo các doanh nghiệp hội viên Hội các doanh nghiệp cơ khí tỉnh Bắc Giang.Tại buổi tọa đàm, ông Đinh Hồng Quân - Chủ tịch Hội các doanh nghiệp cơ khí tỉnh Bắc Giang đã nhấn mạnh “việc đổi mới và làm chủ các công nghệ mới, công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực cơ khí hiện nay là yêu cầu rất bức thiết, giúp doanh nghiệp có lợi thế lớn trong cạnh tranh và tăng khả năng hợp tác, cung ứng sản phẩm với các đối tác trong và ngoài nước”.

Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu khách mời và doanh nghiệp hội viên đã có những tham luận, trao đổi về thực trạng ngành cơ khí, các khó khăn, thách thức, cơ hội hợp tác và các kinh nghiệm trong điều hành, sản xuất… Các tham luận chủ yếu xoay quanh trọng tâm chính về thay đổi phương thức sản xuất sao cho phù hợp với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra hiện nay.

Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, các đại biểu được tham quan triển lãm giới thiệu những thành tựu công nghệ mới nhất đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới trong lĩnh vực cơ khí như: Công nghệ máy cắt laser, công nghệ gia công bằng tia laser, công nghệ gia công bằng tia nước, phòng máy cắt dây EDM cho đến các thiết bị công cụ đo lường và dụng cụ cắt gọt kim loại khác...

Hiện nay, trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực chuyển dịch nhằm hướng tới phát triển một nền kinh tế xanh, sạch thì việc ứng dụng các thiết bị tiên tiến, dây chuyền tự động hóa luôn được quan tâm ưu tiên; đặc biệt trong các ngành sản xuất, công nghệ luyện kim, chế tạo. Mặc dù trong những năm qua, ngành cơ khí của tỉnh đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tỉnh nhà. Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển và đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp cơ khí cần áp dụng các công nghệ gia công mới, đổi mới, số hóa trong sản xuất và ứng dụng công nghệ AI vào vận hành, phát triển sản phẩm.

Hội các doanh nghiệp cơ khí tỉnh Bắc Giang và Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh mong muốn thông qua buổi tọa đàm này có thể truyền tải và giới thiệu tới các doanh nghiệp cơ khí trên địa bàn tỉnh những công nghệ gia công cơ khí tiên tiến hiện nay. Từ đó giúp các doanh nghiệp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường./.

Một số hình ảnh các đại biểu tham quan trung tâm Demo thiết bị gia công cơ khí tại Công ty cổ phần Thiết bị và Giải pháp cơ khí Automech (tại Khu công nghiệp Đình Trám, thị xã Việt Yên).

Trần Trung Đức - P.KTAT-MT