ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ SỐ TRONG DOANH NGHIỆP

Views:
Font size: A- A A+

Trong xu thế xã hội ngày càng phát triển thì chuyển đổi số, công nghệ số, kinh tế số, xã hội số  đã được tận dụng triệt để, ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Đặc biệt là đối với doanh nghiệp thì công nghệ số có vai trò rất tích cực, rất quan trọng trong các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đã tận dụng lợi thế của công nghệ số để tác động, để thay đổi mô hình kinh doanh, cách thức vận hành, điều hành mọi hoạt động của doanh nghiệp nhằm mang đến giá trị tốt hơn, có lợi hơn, thích ứng với xu hướng phát triển công nghệ ngày càng tiến tiến và hiện đại trên thế giới.

Thời gian qua, tại Bắc Giang việc ứng dụng công nghệ số đã được Tỉnh uỷ, UBND tỉnh quan tâm và chỉ đạo thực hiện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Thực hiện và bám sát sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công Thương Bắc Giang đã xây dựng các chương trình, đề án, cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo công nghệ số. Trong đó nổi bật nhất đó là hoạt động thương mại điện tử. Đây cũng được xác định là nhiệm vụ mũi nhọn trong quá trình chuyển đổi số.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 thì thị trường thương mại điện tử trở nên phù hợp thực tế và việc ứng dụng công nghệ số, xây dựng kênh phân phối mới đang trở thành một phương án hữu hiệu cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, mang đến cơ hội mới trên cơ sở làm thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng, chuyển từ thói quen mua hàng truyền thống sang mua hàng qua thương mại điện tử. Từ việc thích ứng đó thì đến nay người tiêu dùng cũng đã vận dụng rất hiệu quả việc mua bán trực tuyến các sản phẩm hàng hoá trên môi trường thương mại điện tử. Đây cũng là một trong những giải pháp mà Công ty TNHH MTV Thiên An đang vận hành rất hiệu quả. Bởi sản phẩm của Công ty là hàng trăm mặt hàng về dược liệu, nông sản, thực phẩm sạch đã có số lượng lớn khách hàng trên các trang thương mại điện tử như: Alibaba, Amazone, Lazada và Shopee cả trong và ngoài nước. Các sản phẩm được trưng bày tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm chỉ là mẫu mã hàng hoá phục vụ cho nhu cầu của khách trực tiếp đến mua. Còn chiếm tới 40% lượng khách hàng và doanh thu là trên nền tảng thương mại điện tử đem lại cho doanh nghiệp. So với trước đây, doanh nghiệp phải tổ chức nhiều những hội nghị, hội thảo, xúc tiến tiêu thụ, quảng bá sản phẩm trực tiếp đến khách hàng thì ngày nay thông qua sàn giao dịch lượng khách hàng tiếp cận với doanh nghiệp cũng rất lớn.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp, siêu thị bán lẻ trên địa bàn thành phố Bắc Giang đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin khai thác thương mại điện tử trong các khâu quản lý nguồn hàng, quảng bá sản phẩm, xây dựng hệ thống phân phối, tiết kiệm được chi phí giao dịch. Hiện nay, trên địa bàn thành phối Bắc Giang có rất nhiều siêu thị và cửa hàng tiện ích đã góp phần đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ số trong hoạt động kinh doanh các doanh nghiệp, siêu thị bán lẻ đã chuyển đổi hình thức quản lý, bán hàng thông qua các website, mạng xã hội như facebook, zalo hay các sàn thương mại điện tử. Người mua chỉ cần lực chọn sản phẩm trên trang, rồi nhắn tin/điện thoại là có thể mua được sản phẩm theo ý muốn. Xu hướng này đang dần trở thành thói quen mua sắm mới hiện đại văn minh của người tiêu dùng thành phố Bắc Giang, từng bước hướng tới nền thương mại hiện đại.

Chính vì vậy lợi ích từ chuyển đổi số đã làm thay đổi tích cực đời sống xã hội, từ chính quyền số, công nghệ số, kinh tế số, xã hội số…. ngày càng có bước phát triển vượt bậc và mang lại những lợi ích vô cùng to lớn và thiết thực cho sự phát triển tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội đã góp phần thúc đẩy sự phát triển về kinh tế, xã hội của tỉnh Bắc Giang trong thời gian tiếp theo./.

Nguyễn Thảo Phương – Phòng Quản lý XNK

Average (0 Votes)