Vải Ngọc (Vải thiều không hạt) trên vựa đất vải thiều Bắc Giang

Views:
Vải thiều không hạt đang có xu hướng phát triển khá mạnh ở một số tỉnh. Giá 1kg vài ngọc năm nay tương đối cao. Những ngày gần đây, trên thị trường giá vải Ngọc lên tới 250.000-320.000 đồng/kg, tương đối cao so với giá các loại vải thiều hiện nay.

(Vải thiều không hạt – vải ngọc)

Ông Lê Bá Thành, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Giang cho biết, vải thiều không hạt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Mục đích trồng tại Lục Ngạn nhằm khảo nghiệm xem giống vải này có thích hợp với thổ nhưỡng tại đây không.

Năm 2019, Bắc Giang đưa giống vải thiều không hạt về trồng thử nghiệm tại xã Tân Sơn (huyện Lục Ngạn), với hơn 200 cây.

Năm 2022, một số nhà vườn trồng vải ở Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng thu hoạch vải thiều không hạt vụ đầu tiên sau vài năm trồng thử nghiệm. Ông Vi Văn Hiệu trồng 4 cây vải thiều loại này tại xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn, thu được 1 tạ quả bán với giá 100.000 đồng/kg. Vải được trồng theo quy trình VietGAP, GlobalGAP. Quả vải chín có màu đỏ rực, cùi mọng, giòn, vị ngọt. Đặc biệt, vỏ quả không bị cháy rám khi gặp nắng và dễ bảo quản. Theo đánh giá ban đầu, vỏ quả vải màu đỏ, dày, thuận lợi cho quá trình bảo quản lâu hơn; cùi vải dày không có hạt, ăn ngọt và thơm rất đặc trưng. Mẫu mã và trọng lượng quả vải thiều không hạt tương đương với vải thiều chính vụ ở Lục Ngạn. vải thiều không hạt đặc biệt có lợi cho chế biến, bởi tỷ lệ cùi dày lại không có hạt, tiết kiệm được công đoạn tách hạt quả. Do sản lượng nhỏ nên nguồn vải không hạt không đáp ứng đủ nhu cầu.

(Cây vải thiều không hạt được trồng tại nhà ông Vi Văn Hiệu, Lục Ngạn, Bắc Giang)

Năm nay, vải thiều không hạt đã được xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và Anh, tương lai sẽ xuất khẩu sang Singapore, Canada, Pháp, Úc… và các nước cao cấp khác trên thế giới. Với thị trường nội địa, từ tháng 6, vải thiều không hạt được bán ở các cửa hàng, siêu thị lớn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên đối với Bắc Giang, do đang trong quá trình khảo nghiệm, chưa thể đánh giá chính xác được năng suất cũng như chất lượng quả. Song, bước đầu cho thấy, những cây vải thiều không hạt trồng thử nghiệm tại xã Tân Sơn năm nay không cho nhiều quả như năm ngoái. Cả mẫu mã và chất lượng vải thiều không hạt chưa đạt như vải thiều chính vụ. Cần vài năm nữa mới có thể đánh giá xem cây trồng có phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu, nếu thành công mới có thể nhân rộng quy mô vùng trồng và bắt buộc phải tiến hành ở khu vực cách xa vùng trồng vải thông thường, tránh thụ phấn chéo.

Với quả vải thiều không hạt, vải ngọc sẽ cho một tương lai hiệu quả hơn rất nhiều so với vải thiều thông thường. Vì vậy cần quan tâm hướng tới công nghệ giống, vùng trồng, thổ nhưỡng để Bắc Giang có thể thành công với vải thiều không hạt./.

Thảo Phương – P.XNK

Average (0 Votes)