Văn phòng Chính phủ hướng dẫn nghiệp vụ rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính

Sáng 04/4/2024, Văn phòng Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn nghiệp vụ rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính (TTHC). Tại đầu cầu Trung ương, đồng chí Ngô Hải Phan - Cục Trưởng Cục Kiểm soát TTHC, Văn phòng Chính phủ chủ trì hội nghị. Đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu UBND tỉnh Bắc Giang.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Hải Phan - Cục Trưởng Cục Kiểm soát TTHC, Văn phòng Chính phủ cho biết: Thời gian qua, công tác cải cách TTHC đã đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, hạn chế cần khắc phục nhất là thay đổi nhận thức về cải cách TTHC, cải cách TTHC nội bộ, gắn kết giữa giải quyết TTHC với chuyển đổi số Quốc gia… Thông qua hội nghị, Cục Trưởng Cục Kiểm soát TTHC mong muốn lãnh đạo các đơn vị, địa phương, cán bộ nghiệp vụ kiểm soát TTHC phân tích, trao đổi để nâng cao hiệu quả công tác cải cách TTHC, bảo đảm thực chất, phục vụ, giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp, qua đó góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh; đưa công tác cải cách TTHC của từng cơ quan, đơn vị hành chính địa phương được triển khai ngày càng tốt hơn.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe đại diện Cục Kiểm soát TTHC giới thiệu tổng quan các nội dung về rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa giấy phép liên quan đến hoạt động kinh doanh theo Quyết định số 104/QĐ-TTg ngày 25/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch cải cách TTHC trọng tâm năm 2024. Theo đó, quy trình thực hiện hoạt động gồm 4 bước: Bước 1: Thống kê quy định TTHC liên quan đến giấy phép; Bước 2: Rà soát, đánh giá TTHC; Bước 3: Tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ; Bước 4: Thực thi các phương án cắt giảm, đơn giản hóa TTHC.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được hướng dẫn nhận diện, công bố, rà soát đơn giản hóa TTHC nội bộ theo Quyết định số 1085/QĐ-TTg ngày 15/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2022 - 2025; hướng dẫn về tái cấu trúc quy trình TTHC, cung cấp dịch vụ công trực tuyến liên thông theo Quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 28/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ.

Hội nghị nhằm giúp lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, cán bộ nghiệp vụ kiểm soát TTHC phản ánh, làm rõ các vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; nâng cao kỹ năng, phương pháp và nghiệp vụ. Đây cũng là dịp để cán bộ nghiệp vụ kiểm soát TTHC các sở, ngành, địa phương của tỉnh trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm tốt để áp dụng vào thực tiễn công tác, góp phần đưa công tác kiểm soát TTHC của các cơ quan, đơn vị, địa phương ngày càng hoàn thiện.

Đào Thị Phương Nga - QLCN