Xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc

Để việc xuất, nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc được thuận lợi và đạt hiệu quả cao, tránh tình trạng ùn ứ phương tiện tại các cửa khẩu biên giới trong những tháng cuối năm 2023 và đầu năm 2024, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán (dự báo lượng hàng hóa xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu này sẽ tăng rất cao), nguy cơ ùn ứ có thể xảy ra. Ngày 20/10/2023, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Công văn số 6069/UBND-KTTH về việc xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc, theo đó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu:

1. Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan:

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật, thông tin, khuyến cáo về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, diễn biến tình hình giao nhận hàng hóa và các vấn đề liên quan khác tại các khu vực cửa khầu trên địa bàn các tỉnh biên giới phía Bắc. Chủ động trao đổi, phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh biên giới phía Bắc và các cơ quan liên quan để nắm thông tin khi Chính quyền phía bạn có chính sách phát sinh đột xuất tác động đến hoạt động giao nhận, thông quan, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam; kịp thời báo cáo UBND tỉnh, Bộ Công Thương, và các Bộ, ngành liên quan những vấn đề phát sinh để chỉ đạo giài quyết kịp thời.

- Hướng dẫn doanh nghiệp sản xuất thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương thực hiện đăng ký xuất khẩu vào Trung Quốc đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc tại Lệnh 248, Lệnh 249.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Phối hợp với Sở Công Thương, UBND huyện, thành phố kiểm soát chặt chẽ về chất lượng hàng hoá, đáp ứng tiêu chuẩn quy định về kiểm dịch thực vật của phía Trung Quốc; tăng cường kiểm soát chặt chẽ mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói đã được đăng ký với Hải quan Trung Quốc để xuất khẩu các loại nông sản.

3. Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh: Phối hợp với Sở Công Thương thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình từ các tỉnh biên giới phía Bắc để thông tin cho doanh nghiệp trong các khu công nghiệp cân nhắc, điều chỉnh, lựa chọn phương thức vận chuyển cho phù hợp; khuyến cáo doanh nghiệp chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất, xuất khẩu (kế hoạch nhập khẩu nguyên liệu sản xuất và xuất khẩu hàng hóa) tránh tình trạng bị ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, đảm bảo kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

4. Chi cục Hải quan Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang: Chủ động trao đổi, phối hợp với Cục Hải quan các tỉnh biên giới phía Bắc, với cơ quan liên quan để tạo điều kiện thuận lợi và tăng thời gian thông quan đối với các loại nông sản đến thời điểm thu hoạch, đặc biệt là đối với trái cây vào thời điểm thu hoạch chính vụ. Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thông quan hàng hóa qua Ga liên vận quốc tế Kép.

5. UBND huyện, thành phố: Phối hợp với Sở Công Thương thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình từ các tỉnh biên giới phía Bắc để thông tin cho doanh nghiệp, người dân cân nhắc, điều chỉnh nhịp độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu. Khuyến cáo người dân, doanh nghiệp địa phương sản xuất theo nhu cầu thị trường, bảo đảm đáp ứng các quy trình, quy định, tiêu chuẩn của thị trường nhập khẩu từ khâu sản xuất, thu hoạch, sơ chế, vận chuyển, truy xuất nguồn gốc để chuyển mạnh sang xuất khẩu chính ngạch đối với hàng nông sản.

6. Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nhân trẻ và các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh: Khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới, nhất là các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian ngắn. Chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất (nguồn nguyên liệu sản xuất, xuất khẩu hàng hóa). Khuyến khích sử dụng đường sắt để vận chuyển hàng hóa, thuận tiện trong việc thực hiện các thủ tục hành chính về xuất nhập khẩu, kiểm hóa....Trao đổi với bạn hàng phía Trung Quốc để thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa qua tuyến đường sắt để tăng khả năng thông quan, hạn chế ùn tắc. Ngoài ra, để giảm thời gian thông quan, các doanh nghiệp cần tập trung đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc về kiểm nghiệm, kiểm dịch, giám sát chất lượng và đăng ký doanh nghiệp; khẩn trương trao đổi với các đối tác nhập khẩu hàng phía Trung Quốc để chuyển hướng thông quan qua các cửa khẩu biên giới khác đủ điều kiện ​​nhập khẩu của phía Trung Quốc.

7. Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh: Tăng cường công tác phối hợp thông tin, tuyên truyền về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu biên giới cần kịp thời, đúng tình hình, nguyên nhân và qua các nguồn thông tin chính thống để tuyên truyền được toàn diện nhằm định hướng cho các doanh nghiệp, chủ hàng trong việc sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu hàng hóa.

Chi tiết tại Công văn 6069/UBND-KTTH đính kèm.

Phương Anh - XNK