Kế hoạch Chuyển đổi số ngành Công Thương năm 2024

Ngày 17/10/2023, Sở Công Thương ban hành Kế hoạch chuyển đối số ngành Công Thương năm 2024.

Theo đó, nhiệm vụ năm 2024 sẽ tập trung vào sáu nội dung chính sau:

1. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số

- Chỉ đạo quản lý, điều hành trong việc tổ chức, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ về ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số để xây dựng thành công “cơ quan số” ngành Công Thương; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của cơ quan, đơn vị.

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về chuyển đổi số, cũng như hiệu quả của chuyển đổi số mang lại cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cũng như thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp, hợp tác xã, thương nhân... thông qua các hình thức đào tạo, tập huấn, hội nghị, hội thảo; trên phương tiện thông đại chúng: Báo Bắc Giang, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử của Sở Công Thương, Chuyên trang Thương mại điện tử tỉnh Bắc Giang; qua mạng xã hội: zalo, facebook, Tiktok...

- Triển khai tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức cho các đối tượng là cán bộ công chức, viên chức quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn toàn tỉnh nâng cao kiến thức pháp luật về chuyển đổi số, thương mại điện tử, phòng chống gian lận trong thương mại điện tử.

- Phối hợp tổ chức hoạt động Ngày chuyển đổi số tỉnh Bắc Giang: Tuyên truyền, thông tin ngày chuyển đổ số quốc gia 10/10 trên Chuyên trang TMĐT tỉnh Bắc Giang và Cổng thông tin điện tử Sở Công Thương.

2. Phát triển kinh tế số

- Phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương, các Sàn thương mại điện tử trong nước, các Ngân hàng thương mại…kết nối, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ nông dân trên địa bàn toàn tỉnh tham gia sàn thương mại điện tử trong nước như: Lazada, Shopee, Tiki, Sendo, FeLix.vn, Postmart…và sàn TMĐT nước ngoài như Alibaba.com… nhằm quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm, hàng hóa đặc trưng, tiêu biểu, tiềm năng của tỉnh.

- Tham gia tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại trực tuyến đa dạng như: hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm trên môi trường thực tế ảo; các chương trình xúc tiến thương mại trực tuyến; các chương trình xúc tiến thương mại điện tử trên các sàn thương mại điện tử lớn trong nước.

- Tổ chức kết nối giữa doanh nghiệp thương mại điện tử với các doanh nghiệp sản xuất theo từng ngành hàng để tạo thêm các chuỗi liên kết mới; hỗ trợ bồi dưỡng kỹ năng ứng dụng thương mại điện tử dành cho hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp nhỏ và vừa.

3. Dữ liệu số

- Tiếp tục duy trì và thực hiện cập nhật các cơ sở dữ liệu (CSDL) quy hoạch, hạ tầng công nghiệp và thương mại trên nền GIS dùng chung tỉnh Bắc Giang.

- Xây dựng CSDL hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh và cập nhật thông tin lớp CSDL quản lý lưới điện trên nền tảng GIS dùng chung tỉnh Bắc Giang.

4. Phát triển nguồn nhân lực số

- Đẩy mạnh công tác tự học tập, tuyên truyền, chủ động nâng cao nhận thức của cán bộ công chức, viên chức, người lao động ngành Công Thương các kiến thức về CNTT, ứng dụng CNTT, thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động thực thi công vụ.

- Bố trí, cử cán bộ công chức, viên chức tham dự đầy đủ các chương trình bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về CNTT, chuyển đổi số do Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nội vụ tổ chức.

- Bố trí 01 cán bộ chuyên trách CNTT đảm bảo triển khai các ứng dụng CNTT và thực thi nhiệm vụ chuyển đổi số của ngành Công Thương đạt hiệu quả.

5. Đảm bảo an toàn thông tin mạng

- Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG ngày 07/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường bảo đảm an toàn, an ninh mạng.

- Thường xuyên phổ biến, quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an toàn, an ninh mạng tới cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong cơ quan Sở.

- Cử cán bộ chuyên trách tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh mạng và an toàn thông tin mạng.

6. Phát triển chính quyền số

- Đưa các hoạt động của cơ quan, đơn vị theo phương châm “4 không, 1 có”: Làm việc không giấy tờ, hội họp không tập trung; dịch vụ công không gặp mặt; thanh toán không dùng tiền mặt và có số hóa thông tin, dữ liệu.

- Xác định những nhiệm vụ cần thực hiện để đạt được các mục tiêu đã đề ra. Trong đó, bảo đảm khai thác triệt để hạ tầng kỹ thuật, các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu, phần mềm dùng chung của tỉnh; đồng thời bảo đảm sự kết nối giữa các hệ thống thông tin của Sở, ngành địa phương với các hệ thống thông tin của tỉnh, bảo đảm kết nối, chia sẻ, tích hợp với CSDL của các bộ, ngành Trung ương theo yêu cầu của Chính phủ.

Kế hoạch số 68/KH-SCT ngày 17/10/2023 đính kèm.

Thảo Phương - P.QLXN&TMĐT